ห้องข่าวภาคเที่ยง

ดอยอินทนนท์อุณหภูมิลดฮวบ 5 องศาเซลเซียส ต่ำสุดครั้งแรกหนาวนี้

ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เช้านี้นักท่องเที่ยวที่ไปกางเต็นท์สัมผัสลมหนาวช่วงวันหยุดยาว พากันไปชมทะเลหมอกที่จุดชมวิวกิ่วลม อากาศหนาวอุณหภูมิเฉลี่ย 14 องศาเซลเซียส พร้อมชมดอกไม้เมืองหนาว

ทั้งนี้ นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง คาดว่า วันหยุดยาวจะมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 5,000 คน เพราะบ้านพักถูกจองเต็ม และมีนักท่องเที่ยวจองกางเต็นท์ตั้งแต่ 50-200 หลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมดูแลนักท่องเที่ยว หากเกิดเหตุฉุกเฉิน หน่วยกู้ชีพกู้ภัยอุทยานแห่งชาติช่วยเหลือทันที

ขณะที่ดอยอินทนนท์ วันหยุดยาวนักท่องเที่ยวหลายพันคน สวมใส่เสื้อกันหนาว หมวก ผ้าพันคอ ไปเที่ยวชมธรรมชาติ ไม่ผิดหวังท้องฟ้าเปิดเห็นทะเลหมอกขาวนวลตัดแสงสีทองพระอาทิตย์ขึ้น ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ท่ามกลางอากาศเย็น เช้านี้อุณหภูมิต่ำสุด 4 องศาเซลเซียส ลดฮวบ 5 องศาเซลเซียส จากวานนี้วัดได้ 9 องศาเซลเซียส ถือว่าต่ำสุดเป็นครั้งแรกในฤดูหนาวปีนี้ ส่วนยอดดอย 9 องศาเซลเซียส ช่วงนี้ต้องลุ้นว่าจะมีเหมยขาบ หรือ น้ำค้างแข็ง เกิดขึ้นหรือไม่ หากอุณหภูมิลดต่ำลงอีกพรุ่งนี้ ขณะที่วานนี้มียอดนักท่องเที่ยวมากกว่า 8,780 คน

อากาศที่เย็นลงต่อเนื่องทำให้นักท่องเที่ยวบางส่วนเลือกไปกางเต็นท์พักค้างแรมที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน วัดอุณหภูมิได้ 17 องศาเซลเซียส พร้อมสัมผัสไออุ่นจากบ่อน้ำพุร้อน เพื่อคลายหนาว และหลายคนไม่พลาดนำไข่ไก่ไข่นกกระทา ลงไปลวกก่อนนำมารับประทาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงคัดกรองโรคโควิด-19 เข้มงวด