รอบรั้วรอบโลก

ยอมแล้ว! Apple จ่ายค่าเสียหาย 113 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หลังเกิดคดีแบตเตอรี่เกต

ทางการ 33 รัฐ ในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจากกรณีเมื่อปี 2559 ที่ผู้ใช้ไอโฟน 6, ไอโฟน 7 และไอโฟน เอสอี ประสบปัญหาเครื่องทำงานช้าลง จนทำให้ต้องขอเปลี่ยนแบตเตอรี่ในราคาพิเศษ แต่ทางแอปเปิล อิงค์ กลับปฏิเสธการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ลูกค้า และต้องซื้ออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เพิ่ม ซึ่งเป็นที่รู้จักในคดีแบตเตอรี่เกต

โดยก่อนหน้านี้ บริษัท แอปเปิล อิงค์ อ้างว่า การที่ไอโฟน 6, ไอโฟน 7 และไอโฟน เอสอี ทำงานช้าลง เป็นเพราะฟังก์ชันการทำงานของเครื่องต้องการใช้แบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานนานขึ้น

ทั้งนี้ บริษัท แอปเปิล อิงค์ ได้อัพเดทซอฟท์แวร์ของไอโฟน 6, ไอโฟน 7 และไอโฟน เอสอี เมื่อปี 2559 เพื่อให้ชิพการทำงานของไอโฟนรุ่นเก่าทำงานได้นานขึ้น แต่ปรากฏว่าสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่น กลับทำงานช้าลง ซึ่งหลายรัฐในประเทศสหรัฐอเมริกา มองว่า แอปเปิล อิงค์ ใช้เล่ห์เหลี่ยมในการอัพเดทซอฟท์แวร์ โดยไม่เปิดเผยความจริงทั้งหมดต่อลูกค้า ซึ่งอัยการรัฐแอริโซนา ระบุว่า การกระทำดังกล่าวเปรียบเสมือนการบีบทางอ้อมให้ลูกค้าซื้อไอโฟนรุ่นที่ออกใหม่ล่าสุดไปโดยปริยาย ซึ่งล่าสุด แอปเปิล อิงค์ ยินยอมจ่ายเงินค่าเสียหายเป็นมูลค่า 113 ล้านเหรียญสหรัฐฯ