ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ เข้มกฎหมายดูแลการชุมนุม ตามหลักสากล

รัฐบาล และหน่วยงานความมั่นคง เตรียมดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมที่กระทำผิดทุกมาตราที่บังคับใช้ในกฎหมายทุกฉบับ พร้อมเข้มข้นการปฏิบัติงาน เพื่อให้เกิดความสงบสุข ตามหลักสากล

นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกแถลงการณ์ หลังพบว่าการชุมนุมมีแนวโน้มนำไปสู่ความขัดแย้ง ดังนั้นเพื่อความสงบสุข รัฐบาลและหน่วยงานความมั่นคงจะเพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติ โดยจะบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตราที่มีอยู่ ดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมที่ฝ่าฝืน เพิกเฉยต่อการเคารพสิทธิเสรีภาพของบุคคลอื่น ตามกระบวนการยุติธรรมของประเทศ และสอดคล้องกับหลักสากล

ด้าน พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ตำรวจไม่กังวลในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดในทุกมาตรา เพราะเป็นการทำไปตามหน้าที่ และยืนยันว่าตำรวจไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับผู้ใด สำหรับแนวทางบังคับใช้กฎหมายที่สามารถดำเนินการได้ทันที ในเบื้องต้นจะเป็นเรื่องการอนุญาตจัดการชุมนุมสาธารณะ เพื่อไม่ให้กลายเป็นการชุมนุมที่ละเมิดกฎหมาย โดยจะมุ่งเน้นไปที่แกนนำการชุมนุมที่มีคดีติดตัว ซึ่งจะมีการหารือกับศาลเรื่องของการกำหนดห้ามแกนนำเข้าพื้นที่ที่มีการชุมนุม, การเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว รวมไปถึงการขอเพิ่มโทษในกรณีไปกระทำความผิดซ้ำไม่หลาบจำ
 
ส่วนเรื่องที่มีผู้ชุมนุมไปพ่นสี-สาดสี ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมีการทำให้ทรัพย์สินของทางราชการเสียหายนั้น ตำรวจสันติบาลได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดแล้ว ในข้อหาทำให้เสียทรัพย์ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี