เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลูกค้าใช้แบงก์ปลอมซื้อรั้วไม้นำเงินมาคืนแล้ว เผยได้รับจากคนอื่นมาอีกทอด

ความคืบหน้ากรณีมีลูกค้าคนหนึ่ง อายุประมาณ 40-50 ปี ขับรถกระบะมาจอดหน้าร้านขายรั้วไม้ไผ่ ริมถนนสายร้อยเอ็ด-จตุรพักตร์พิมาน บ้านเหล่าบักเล ตำบลรอบเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด ก่อนลงมาขอซื้อรั้วไม้ไผ่ เป็นเงิน 450 บาท เมื่อเจ้าของร้านยกของขึ้นรถให้ เขาก็ยื่นแบงก์ 1,000 ให้    

เจ้าของร้าน เผยว่า หลังได้รับแบงก์ 1,000 ดังกล่าวมา ก็เดินไปแลกเงินที่ร้านขายแบตเตอรี่ข้างๆ เพื่อทอนเงินให้ลูกค้าจำนวน 550 บาท ปรากฏว่าได้แบงก์ 500 บาท 2 ใบ เขาจึงเดินไปที่ร้านค้าอีกร้าน เพื่อขอแลกเงินอีก แต่ก็ไม่มีให้แลก จึงเดินกลับมาหาลูกค้า สุดท้ายลูกค้ารายนี้ควักเงินจำนวน 450 บาท ออกมาจ่ายให้ แล้วขอแบงก์ 500 2 ใบที่เขาแลกมา จากนั้นขับรถออกไปทันที

ตอนนั้นเขาก็สงสัยว่าหากมีเงินครบตามจำนวนค่าของ ทำไมไม่จ่ายตั้งแต่ทีแรก แต่กลับรอให้เขาเดินไปหาแลกเงินอยู่เป็นเวลานาน    

ต่อมาแม่ค้าร้านแบตเตอรี่เดินมาบอกว่าแบงก์ 1,000 ที่เขานำไปแลกเป็นแบงก์ปลอม จึงรู้ว่าถูกหลอก หลังเกิดเหตุรู้สึกเจ็บใจมาก เพราะเขาต้องจ่ายเงิน 1,000 บาท คืนให้ร้านแบตเตอรี่ แถมชายคนดังกล่าวยังได้เงินไปอีก 1,000 บาทด้วย ลั่นหากนำเงินมาคืนจะไม่เอาเรื่อง

ล่าสุดลูกค้าคนดังกล่าวนำเงินมาคืนให้แล้ว พร้อมเผยว่าประกอบอาชีพเป็นพ่อค้า ได้รับแบงก์ดังกล่าวมาจากลูกค้าอีกทอดหนึ่ง โดยไม่รู้เลยว่าเป็นแบงก์ปลอม ยืนยันไม่มีเจตนาใช้แบงก์ปลอมไปซื้อของ เพราะตัวเองก็เป็นพ่อค้าเหมือนกัน รู้และเข้าใจดีว่ากว่าจะขายของมาได้แต่ละบาทยากลำบากแค่ไหน

ต่อมาลูกค้าคนดังกล่าว ได้นำแบงก์ 1,000 ปลอมไปเป็นหลักฐาน ลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองร้อยเอ็ด เพื่อติดตามหากลุ่มคนที่นำแบงก์ปลอมมาใช้ในเขตพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด นำตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง