เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ธปท. เผย 3 ขั้นตอนสังเกตแบงก์ปลอม สัมผัส ยกส่อง พลิกเอียง

จากกรณีมีหลายพื้นที่ในประเทศไทย มีคนร้ายนำแบงก์ปลอมมาใช้ซื้อของจากพ่อค้าแม่ค้า เพื่อเอาเงินทอน บ้างก็ใช้กับตู้เติมเงินโทรศัพท์มือถือ และตู้เติมน้ำมันอัตโนมัติ สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปิดเผยขั้นตอนการสังเกตธนบัตรปลอม 3 วิธี ด้วยการ “สัมผัส ยกส่อง และพลิกเอียง”

วิธีที่ 1.การสัมผัส โดยกระดาษธนบัตร จะมีความทนทาน ไม่ยุ่ยง่าย เมื่อจับสัมผัสจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากกระดาษทั่วไป และธนบัตรจะมีลายพิมพ์ เส้นนูน จากการใช้แม่พิมพ์ที่มีร่องหมึกลึก และใช้แรงกดพิมพ์สูง หมึกพิมพ์จึงนูนขึ้นมาจากเนื้อกระดาษ เส้นละเอียดคมชัด  ซึ่งใช้ในการพิมพ์พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ส่วนคำว่า "รัฐบาลไทย" ตัวอักษร และตัวเลขแจ้งชนิดราคา เมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ จะรู้สึกสะดุด

วิธีที่ 2.การยกส่อง เนื่องจากธนบัตรของแท้จะมีลายน้ำเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนหนึ่งของเนื้อกระดาษที่ชัดเจน มีตัวเลขชนิดราคารูปลายไทยที่โปร่งแสงเป็นพิเศษ ลวดลายด้านหน้า และด้านหลังจะซ้อนทับกันสนิท

และวิธีที่ 3. การพลิกเอียง โดยธนบัตรจะมีตัวเลขแจงชนิดราคา ซ่อนอยู่ในลายประดิษฐ์ จะมองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตร และตรงลายดอกประดิษฐ์ เมื่อพลิกธนบัตร ภายในจะมีตัวเลขซ่อนอยู่ เมื่อพลิกธนบัตรขึ้นลง หรือพลิกซ้ายขวา จะเห็นตัวเลขที่ซ่อนอยู่ รวมทั้งแถบสีพลาสติกขนาดเล็กที่เคลือบสีโลหะ โดยมีบางส่วนปรากฏให้เห็นบนธนบัตร จะเปลี่ยนสีเมื่อเปลี่ยนมุมมอง โดยในแถบจะมีตัวเลขและตัวอักษรแจ้งชนิดราคา และแถบฟอยล์ภาพ 3 มิติ เมื่อพลิกเอียงธนบัตรไปมาจะเห็นองค์ประกอบต่างๆ ในแถบฟอยล์เคลื่อนไหว และเปลี่ยนสีวาววับซึ่งยากต่อการปลอมแปลง

ขอบคุณ website :  ธนาคารแห่งประเทศไทย