เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปส.สกัดแก๊งค้ายาลอบขนไอซ์และกัญชากว่า 1,000 กก. ขยายผลยึดทรัพย์ 44 ล้านบาท

เป็นภาพจากกล้องหน้ารถของตำรวจชุดสืบสวน กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด ขณะสกัดจับกลุ่มผู้ต้องหาลักลอบขนยาเสพติด ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี หลังสืบทราบว่าจะมีการขนยาเสพติด โดยรถคันนี้เป็นหนึ่งในเป้าหมาย เป็นทีมขนยา ตำรวจจึงขับรถมาจอดขวางหน้าเอาไว้ แต่ผู้ต้องหาพยายามขับชน พร้อมยิงปืนใส่ตำรวจเพื่อเปิดทางหนี แต่สุดท้ายไม่รอดถูกจับเอาไว้ได้ ก่อนจะขยายผลไปจับรถอีกคันที่บรรทุกไอซ์ 452 กิโลกรัม

นอกจากนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดอีกชุดยังสามารถจับกลุ่มผู้ต้องหาที่ลักลอบขนกัญชา ได้ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดสกลนคร พร้อมกัญชา 700 กิโลกรัม จากการสืบสวนพบว่า ทีมขนยาเสพติดทั้ง 2 ทีม เป็นเครือข่ายเดียวกัน โดยผู้จัดหาทีม คือ นายคมสรรค์ โพธิโสโนทัย ซึ่งถูกตำรวจจับพร้อมกัญชา 700 กิโลกรัม ได้ที่จังหวัดขอนแก่น 

แนวทางการสืบสวนพบว่า นายคมสรรค์จะจัดหาทีมลำเลียงขนยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อส่งลูกค้าภาคใต้ และนายคมสรรค์จะทำหน้าที่ขับรถนำด้วยตัวเองในบางครั้ง

การจับเครือข่ายค้ายาเสพติดครั้งนี้ ตำรวจสืบสวนขยายผล แกะรอยจากเส้นทางการเงิน พบความเชื่อมโยงกับร้านขายจักรยานยนต์บิ๊กไบก์ในจังหวัดราชบุรี นำไปสู่การเปิดยุทธการสยบไพรี 64/1 เปิดสงครามนักค้า ล่ายึดทรัพย์ มีการปิดล้อมตรวจค้นและจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้อง พร้อมลงพื้นที่ยึดทรัพย์ของกลุ่มค้ายาเสพติด เป็นรถจักรยานยนต์บิ๊กไบก์จำนวน 38 คัน  รวมมูลค่า44 ล้านบาท

ผลจากการเปิดยุทธการนี้ตำรวจยังสามารถจับเครือข่ายค้ายาเสพติด เครือข่ายอื่นๆ พร้อมของกลางได้อีกจำนวนมาก เป็นยาบ้ารวมกว่า 10 ล้านเม็ด และผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้อง รวม 28  คน หลังจากนี้จะขยายผลเพื่อทลายเครือข่ายและยึดทรัพย์ทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง