เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตร.ส่งปืนหนุ่มเสื้อเหลือง ร่วมชุมนุมแยกเกียกกายให้ พฐ.ตรวจ-ไม่ปักใจเชื่อคำให้การ

ความคืบหน้าจากกรณีตำรวจ สน.เตาปูน และทหารกองพันทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ ควบคุมตัวชายอายุ 35 ปี ได้พร้อมปืนสั้นแบบลูกโม่ ขนาด .357 และกระสุนปืน 10 นัด ระหว่างการชุมนุมบริเวณแยกเกียกกายเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจุดที่เกิดเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันของผู้ชุมนุม 2 กลุ่มที่มีความเห็นต่าง

ต่อมาตำรวจสอบปากคำชายอายุ 35 ปี ให้การอ้างว่า ได้ออกมาร่วมชุมนุมกับมวลชนสวมเสื้อเหลืองและกลุ่มปกป้องสถาบัน โดยอ้างว่านำปืนและกระสุนปืนดังกล่าวมาเพื่อป้องกันตัว จนเมื่อมีเหตุชุลมุนระหว่างมวลชน 2 กลุ่ม เกรงว่าจะเกิดเหตุกับตัวเอง จึงนำปืนและกระสุนปืนไปซุกซ่อนไว้บริเวณรั้วหน้าวัดใหม่ทองเสน ถนนทหาร จากนั้นได้หลบหนีจากเหตุปะทะเข้าไปบริเวณแฟลตทหาร หลังเหตุการณ์สงบจึงกลับไปบริเวณที่ซ่อนปืนแต่ไม่พบ กระทั่งมีทหารที่สังเกตการณ์อยู่เข้ามาสอบถาม และเชิญตำรวจมาร่วมตรวจสอบและจับตัวไว้พร้อมปืน

ล่าสุด (19 พ.ย.)  ผู้กำกับการ สน.เตาปูน เปิดเผยความคืบหน้าจากการสอบสวนเพิ่มเติม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าปืนและกระสุนทั้งหมดเป็นของตัวเองจริง แต่ยังคงอ้างว่าพกไปร่วมชุมนุมเพื่อใช้ป้องกันตัว ไม่ได้นำออกมาใช้ยิงในช่วงที่เกิดเหตุชุลมุน ขณะที่ตรวจสอบพบว่าตัวปืนยังมีกระสุนในรังเพลิงครบทุกนัด แต่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การดังกล่าว จึงได้ให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานนำปืนไปตรวจสอบแล้วว่าผ่านการใช้งานในเร็วๆ นี้หรือไม่ จากนั้นจะพิจารณาจากหลักฐานต่างๆ ในที่เกิดเหตุ เพื่อแจ้งข้อหาอีกครั้ง

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาครอบครอง และพกพาปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะอนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน