สนามข่าว 7 สี

คนร้ายตระเวนขโมยข้าวเปลือกชาวบ้าน หายไปกว่า 10 กระสอบ จ.นครราชสีมา

เข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวข้าวแบบนี้ ชาวบ้านหลายคนต้องหวาดระแวง เพราะเพียงแค่พักเหนื่อยไม่ถึง 30 นาที ก็ถูกคนร้ายขโมยข้าวเปลือกที่นำมาตากแดดไล่ความชื่นบนถนน หายไปกว่า 10 กระสอบ

คนร้ายตระเวนขโมยข้าวเปลือกชาวบ้าน จ.นครราชสีมา
ชาวบ้านบ้านหนองหญ้าปล้อง ตำบลห้วยยาง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ถูกคนร้ายขโมยกระสอบข้าวเปลือกที่ชาวบ้านบรรจุใส่กระสอบเตรียมนำไปเก็บในยุ้งฉาง หายไปกว่า 10 กระสอบ

นางสมหมาย ละครพล ผู้เสียหาย เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุครอบครัวได้เก็บเกี่ยวข้าวเปลือกแล้วนำมาตากแดดบริเวณลานด้านหลังบ้านติดกับถนน จากนั้นก็ช่วยกันบรรจุข้าวเปลือกใส่กระสอบ และบางส่วนได้ขนไปเก็บไว้ในยุ้งแล้ว ยังเหลืออีกจำนวนหนึ่ง จึงวางไว้แล้วพักเหนื่อย เวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที ขณะจะกลับมาขนกระสอบข้าวเปลือกที่เหลือ แต่พบกระสอบข้าวเปลือกล้มอยู่เพียงกระสอบเดียวเท่านั้น เมื่อไปสอบถามเพื่อนบ้านที่ตากข้าวอยู่ใกล้กัน บอกว่า เห็นรถกระบะคันหนึ่งขับมาขนกระสอบข้าวที่กองอยู่ ตอนนั้นเพื่อนบ้านก็ไม่ได้เอะใจ เพราะคิดว่าเป็นรถที่มาช่วยขนข้าว

หลังเกิดเหตุ ผู้เสียหายไปขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงเพื่อหาเบาะแสคนร้าย ส่วนข้าวเปลือกที่ถูกขโมยไป หากนำไปขายน่าจะได้เงินประมาณ 6,000-7,000 บาท ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.บัวใหญ่ ให้ช่วยติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

คนร้ายขโมยข้าวเปลือกชาวบ้าน จ.ขอนแก่น
ที่จังหวัดขอนแก่น ชาวบ้านบ้านกุดเชือก ตำบลบ้านลาน อำเภอบ้านไผ่ ตากข้าวเปลือกไว้ที่ลานกีฬาของหมู่บ้าน ถูกคนร้ายขับรถกระบะเข้ามาขโมยข้าวเปลือก จุดเกิดเหตุกับบ้านผู้เสียหายห่างกันเพียง 100 เมตรเท่านั้น เคราะห์ดีขณะที่คนร้ายกำลังก่อเหตุ หลานชายผู้เสียหายสังเกตเห็นแสงไฟจากรถเดินหน้าถอยหลังอยู่บริเวณลานตาก จึงเอะใจส่องไฟใส่รถคันดังกล่าว คนร้ายรู้ตัวรีบขับรถหนีพร้อมข้าวอีก 5 กระสอบ จนต้องพากันมานอนเฝ้าตอนกลางคืน เพราะกลัวคนร้ายจะวกกลับมาขโมยอีก

ชาวบ้านแจง ปมวางตะปูตอกไม้ในข้าวเปลือกที่ตากบนถนน จ.ขอนแก่น
ที่จังหวัดจขอนแก่น มีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งโพสต์ภาพชาวบ้านตากข้าวเปลือกบนถนน พร้อมนำไม้หน้าสามตอกตะปูมาวางไว้ป้องกันไม่ให้รถที่สัญจรผ่านไปผ่านมาเหยียบ พอมีการแชร์ภาพและข้อความออกไปในสื่อออนไลน์ ก็มีคนมาแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก

ทีมข่าวจึงลงพื้นที่ไปสอบถามข้อเท็จจริง จากนางเปรมปรี ศรีจันทร์ อายุ 43 ปี ชาวบ้านบ้านหนองโบสถ์พัฒนา ตำบลดงเค็ง อำเภอหนองสองห้อง เจ้าของข้าวเปลือก เธอบอกว่า เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้จ้างคนแก่ในหมู่บ้านตากข้าวเปลือกและเกลี่ยข้าว แต่ไม่ได้ตากเต็มถนนอย่างที่มีคนโพสต์กล่าวหา เพราะรถยังสัญจรผ่านไปมาได้ ส่วนประเด็นมีภาพไม้ติดตะปูในกองข้าวนั้น คนที่ตากเพียงแค่นำมาวางทับตาข่าย วางไว้ไม่นานก็เก็บ ไม่ได้วางไว้เพื่อป้องกันรถเหยียบข้าวอย่างที่ถูกกล่าวหา และวอนขอความเห็นใจชาวนาที่จำเป็นต้องตากข้าวอยู่บนถนน เพราะทำเพียงปีละครั้ง หากมีที่ตากที่เพียงพอคงไม่นำข้าวเปลือกมาตากบนถนนแบบนี้

อย่างไรก็ตาม การตากข้าวบนท้องถนนถือได้ว่าเป็นการกระทำผิดกฏหมาย