สนามข่าว 7 สี

ตร.ขานรับบังคับใช้ กม. คุมเข้มการชุมนุม เตรียมเสนอศาลเพิกถอนประกันแกนนำ

ตำรวจพร้อมนำมาตรา 112 มาใช้ หากพบผู้ชุมนุมมีพฤติกรรมเข้าข่ายการกระทำความผิด หลังนายกฯประกาศยกระดับบังคับใช้กฎหมายทุกระดับควบคุมการชุมนุม พร้อมเตรียมเสนอศาลเพิกถอนประกันแกนนำและกำหนดห้ามเข้าพื้นที่การชุมนุม

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีออกแถลงการให้บังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตรา กับการชุมนุมที่มีการละเมิดกฎหมาย ว่าอาจเป็นเพราะนายกรัฐมนตรีมองว่าได้พยายามหาทางประนีประนอมอย่างที่สุดแล้ว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมก็ยังคงไม่ยอมรับ และมีการแสดงออกที่รุนแรงขึ้น

ส่วนการจะดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดนั้น ตำรวจไม่ได้รู้สึกกังวลไม่ว่าจะใช้กฎหมายเรื่องใดก็ตาม เพราะทุกอย่างก็ทำไปตามหน้าที่ และยืนยันว่าตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับกลุ่มใด

สำหรับการดำเนินการที่สามารถทำได้ทันที ในการชุมนุมกันในครั้งต่อไปไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็ตาม จะมีการไปหารือกับศาล เพื่อดำเนินการกับแกนนำผู้ชุมนุมที่มีแนวโน้มที่จะทำผิดกฎหมาย หรือยุยงให้ผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมาย เพื่อพิจารณาสั่งห้ามเข้าพื้นที่การชุมนุม หรือ เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว หรืออาจขอให้ศาลเพิ่มโทษขึ้น ในกรณีที่แกนนำเหล่านั้นเคยถูกศาลพิพากษาความผิดมาก่อน

สำหรับการนัดหมายชุมนุมในวันที่ 21 และ 25 พฤศจิกายน นี้ พลตำรวจตรี ปิยะ ก็ยืนยันว่าตำรวจได้เตรียมพร้อมในการดูแลความเรียบร้อยไว้แล้ว และหลังจากนี้ตำรวจจะเริ่มบังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มข้นกับการชุมนุมของทุกกลุ่มต่อไป