สนามข่าว 7 สี

แจ้งความผู้ชุมนุมสาดสีรอบ สตช. พบกล้องวงจรปิดพัง 13 ตัว - ตชด. เจ็บ 3 นาย

จากการชุมนุมที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ตำรวจก็เริ่มสำรวจความเสียหาย และมอบหมายให้ตัวแทนไปแจ้งความเอาผิดแล้ว ขณะที่ความผิดต่อบุคคลก็มี ทั้งที่แจ้งเอาผิด และตัดสินใจไม่เอาความ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเมื่อวานนี้ พันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ และ พันตำรวจเอกหญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พาสื่อมวลชนไปเดินดูร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ก่อนจะสรุปในเบื้องต้นว่า ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีกล้องวงจรปิด 13 ตัว เสียหายจากการถูกพ่นสีสเปรย์, จอ LCD, ป้ายหน้าสำนักงานฯ, กำแพง และโคมไฟ ถูกพ่นสี สาดสี หรือ พังเสียหาย และมีตำรวจตระเวนชายแดน 3 นาย ได้รับบาดเจ็บจากการถูกขว้างปาสิ่งของ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มอบหมายให้ตำรวจสันติบาลเข้าแจ้งความเอาผิดแล้ว

ส่วนความเสียหายที่พบ เช่น รถตำรวจของ สน.สุวินทวงศ์ ถูกพ่นสเปรย์ และเจาะยางเสียหาย 1 คัน, รถสื่อมวลชนถูกเคลื่อนย้าย หรือ ถูกทุบทำลาย, เสาตอม่อ, ป้ายโฆษณาของสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และกำแพงวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ถูกพ่นและสาดสี ทั้งหมดนี้เป็นความผิดต่อบุคคล ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับผู้เสียหายว่าจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีด้วยหรือไม่ ซึ่งจากการสอบถามไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น กรุงเทพมหานคร พิจารณาว่าจะไม่แจ้งความเอาผิด ส่วนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริง และสำหรับทางวัด พบว่ามีกลุ่มจิตอาสานำสีขาวไปทากำแพงแล้ว ก็คาดว่าจะไม่แจ้งความเอาผิดเช่นกัน

ส่วนความคืบหน้ากรณีที่มีเจ้าหน้าที่ทหารนำตัว นายกษิดิศ ลีลามุกตานันท์ ที่ไปค้นหาปืนซึ่งซุกซ่อนอยู่บริเวณรั้วหน้าวัดใหม่ทองเสน ถนนทหาร หลังยุติการชุมนุมเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พันตำรวจเอก กฤช กัญชนะ ผู้กำกับการ สน.เตาปูน เปิดเผยว่า ผู้ต้องหายังคงยืนยันว่าเอาไปเพื่อใช้ป้องกันตัว ไม่ได้นำออกมาใช้ยิง ซึ่งตำรวจก็ไม่ปักใจเชื่อคำให้การนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานนำปืนไปตรวจสอบว่าผ่านการใช้งานในเร็ว ๆ นี้หรือไม่ นอกจากนี้ก็ไม่ให้การซัดทอดว่ามีใครพกพาไปอีก หรือมีคนจ้างวานหรือไม่ ซึ่งหลังแจ้งข้อหาเกี่ยวกับการครอบครองอาวุธปืนแล้ว ก็อนุญาตให้ประกันตัวไประหว่างการดำเนินคดี