สนามข่าว 7 สี

จับเครือข่ายขนยาเสพติด พบนายทุนเปลี่ยนจ้างคนหน้าใหม่แทนคนเก่า ถูกขึ้นบัญชีดำ

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด จับเครือข่ายลักลอบขนยาเสพติดล็อตใหญ่ได้มากถึง 14 คดี ขณะที่ตำรวจพบว่า นายทุนของขบวนการค้ายาเสพติดปรับเปลี่ยนการว่าจ้างคนขนยาเสพติดใช้คนหน้าใหม่ ๆ แทนกลุ่มขาประจำที่ตำรวจขึ้นบัญชีดำไว้

พลตำรวจโท ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจโท มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมกันแถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งมีทั้งเครือข่ายรายย่อย และขบวนการรับจ้างขนลำเลียง

โดยรายแรก เป็นการจับกุมผู้ต้องหาชาวม้ง 4 คน ซึ่งรับจ้างนายทุนค้ายาเสพติดทางภาคเหนือ ขนยาบ้าจำนวน 4.2 ล้านเม็ด ไปส่งให้ลูกค้าในภาคกลาง โดยผู้ต้องหาไปถูกจับกุมได้ที่ปั๊มน้ำมันในจังหวัดนครสวรรค์ และที่กำแพงเพชร เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน   

รายที่ 2 เป็นการจับกุมผู้ต้องหา 4 คน พร้อมไอซ์ จำนวน 455 กิโลกรัม ซึ่งผู้ต้องหาไปรับมาจากชายแดนจังหวัดนครพนม เพื่อขนไปส่งให้กับลูกค้าที่จังหวัดปัตตานี โดยตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ที่จังหวัดขอนแก่น โดยขณะเข้าจับกุมคนร้ายได้ขับรถหลบหนี, ยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่ และขับรถพุ่งชนรถตำรวจที่สกัดจับพังเสียหาย 3 คน

รายที่ 3 จับกุมผู้ต้องหา 6 คน ซึ่งเป็นเครือญาติกันทั้งหมด พร้อมยาบ้าจำนวน 2 ล้านเม็ด โดยจับกุมตัวได้ที่ปั๊มน้ำมันในจังหวัดสิงห์บุรี และที่โรงแรมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขณะลำเลียงยาเสพติดจากจังหวัดเชียง ไปส่งให้ลูกค้าที่จังหวัดชัยนาท นอกจากนี้ ยังมีการจับกุมผู้ต้องหาอีก 11 คดี ได้ยาบ้ารวมกว่า 7.9 ล้านเม็ด, ไอซ์ 840 กิโลกรัม  , กัญชา 700 กิโลกรัม ยึดทรัพย์ผู้ต้องหาได้ 19 รายการ มูลค่ากว่า 44 ล้านบาท 

สำหรับที่มาของการเปิดปฏิบัติการกวาดล้างในครั้งนี้ เป็นการขยายผลจากการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดในคดีก่อนหน้านี้ ซึ่งตำรวจได้ข้อมูลว่า นายทุนขบวนการค้ายาเสพติดได้เปลี่ยนกลุ่มผู้รับจ้างขนลำเลียงยาเสพติด โดยใช้หน้าใหม่มารับงาน เนื่องจากขบวนการรับจ้างขนลำเลียงหน้าเก่าถูกตำรวจขึ้นบัญชีดำไว้หมดแล้ว