เช้าข่าว 7 สี

ปลูกปอเทืองดึงท่องเที่ยว ขายสินค้าชุมชน จ.นครสวรรค์

ตลาดชุมชนดังกล่าว อยู่ริมทุ่งปอเทือง ตำบลลำพยนต์ อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ หลังเกษตรกรว่างจากการปลูกพืชไร่ เช่น ข้าวโพด และข้าวฟ่าง ก็นำพืชผัก ผลไม้ อาหาร ไปจำหน่ายที่ตลาดดังกล่าว ที่เจ้าของทุ่งปอเทืองเปิดโอกาสให้ชาวบ้านเข้าไปขายได้ฟรี ซึ่งมีร้านค้าของชาวบ้านกว่า 20 ร้าน เพื่อพลิกวิกฤตเป็นโอกาสที่ราคาพืชผลตกต่ำ จึงนำไปขายที่ตลาดดังกล่าว

อาทิ กล้วยพันธุ์ต่าง หรือแม้แต่กล้วยปิ้ง ที่แม่ค้าบอกว่าปิ้งจนขายไม่ทัน ขณะนี้กล้วยในพื้นที่เริ่มลดลง จนต้องหากล้วยเพิ่มเติม รวมทั้งข้าวต้มมัด ข้าวหลาม ข้าวโพดปิ้ง มันปิ้ง และพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้กินเองในครัวเรือน เมื่อเหลือรับประทาน ก็เก็บมาแบ่งขาย ใส่ถุงละ 5-10 บาท และยังมีชาวบ้านบางคน นำอาหารมาวางขายรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวชมทุ่งปอเทืองในวันหยุด ทำให้มีรายได้เข้าครอบครัววันละ 1,000 - 2,000 บาท เพิ่มขึ้นจากการทำการเกษตรเพียงอย่างเดียว  

ทั้งนี้ทุ่งปอเทือง ดังกล่าว เจ้าของไร่ปลูกไว้เพื่อปรับสภาพดิน ก่อนทำไร่ครั้งต่อไป และขณะนี้ปอเทือง ออกดอกเบ่งบานสีเหลืองอร่าม รับลมหนาว ทำให้เป็นแลนด์มาร์กอีกแห่งของจังหวัดนครสวรรค์ ในช่วงนี้ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปรับลมหนาวเย็น พร้อมชมความสวยงามทุ่งปอเทืองต่อเนื่อง และไม่พลาดจะถ่ายรูปโพสต์โซเชียล เนื่องจากมีแบ็กกราวด์ด้านหลังเป็นภูเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง