เช้าข่าว 7 สี

ต้องรอปีละครั้ง! พาชิมหอยทอดโบราณสวรรคโลก จ.สุโขทัย

หอยทอดร้านดังกล่าว เป็นของ เฮียวิน หรือ นายบวรภัค เหม่นดี ผู้ที่กำลังใช้ตะหลิวทอดหอยอย่างขะมักเขม้น เฮียวิน เล่าว่า รับช่วงขายหอยทอดต่อจากพ่อของตน ในงานงิ้วศาลเจ้าพ่อปึงเฒ่ากง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ซึ่งพ่อขายติดต่อกันนานกว่า 40 ปี จนลูกค้ารู้จักว่าเป็นร้านหอยทอดทองโบราณ

โดยสูตรที่ทำให้ลูกค้าติดใจ คงเป็นเพราะสูตรโบราณ สืบทอดรุ่นสู่รุ่น มีจุดเด่นที่แป้ง เนื้อหอยต้องสดใหม่ ทอดแล้วเหลืองกรอบ รับประทานกับน้ำจิ้มเข้ากันอย่างดี แต่ต้องบอกว่า จะกินหอยทอดทองโบราณ ต้องรอปีละครั้ง ครั้งละ 10 วัน 10 คืน ที่มีการจัดงานงิ้วประจำปีเท่านั้น เพราะปกติขายกวยจั๊บอยู่ในตลาดสวรรคโลก เมื่อถึงงานงิ้ว ลูกค้าขาประจำก็ตามมากินหอยทอดภายในงาน ซึ่งขายจานละ 40 บาท แต่ละวันก็เตรียมเนื้อหอยแมลงภู่ไว้ 60-80 กิโลกรัม ใครที่อยากกินหอยทอดสูตรโบราณนี้ ต้องเร่งไปที่งานงิ้ว ศาลเจ้าพ่อปึงเฒ่ากง อำเภอสวรรคโลก ซึ่งจะจัดงานถึงวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้

กินของคาวแล้ว ก็ต้องไปกินของหวานกันต่อ กับ ขนมครกสูตรโบราณ ร้านเป็นเพิงเล็กๆ ตั้งอยู่ริมถนนสายเถิน – ทุ่งเสลี่ยม พื้นที่ตำบลเวียงมอก อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง นางซ่อนกลิ่น วงศ์ปัน เจ้าของร้าน บอกว่า คิดค้นสูตรด้วยตัวเอง โดยเน้นกะทิสดและดอกเกลือ คนให้เข้ากันกับแป้งที่ผสมไว้หยอดลงในหลุมขนมครก ปิดฝาไว้ ใช้ไฟอ่อนๆ สักพัก แป้งเริ่มสุกก็หยอดหน้าขนมครกแล้วปิดฝา อีก 3 นาที จะได้ขนมครก หอมอร่อย ไม่แข็งกระด้าง เก็บข้ามคืนได้

ส่วนหน้าครกมีทั้ง ต้นหอม ฟักทอง ข้าวโพด มันม่วง เผือก ซึ่งขายเพียงกระทงละ 10 บาท ขายตั้งแต่เช้าถึงบ่าย แต่ละวันมีรายได้ 300-400 บาท แต่ต้องนำไปเลี้ยงญาติ 2 คน ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง ขณะที่พัฒนาชุมชนอำเภอเถิน ได้สนับสนุนอุปกรณ์ทำขนมครก เพราะครอบครัวของนางซ่อนกลิ่น มีฐานะยากจน หาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง