ข่าวดึก 7HD

นักท่องเที่ยวโพสต์เตือน แค่ไม่ซื้อดอกไม้ถูกกรีดรถ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ "S'sine chureeporn" นำภาพรถเก๋งของเธอ ที่ถูกกรีดเป็นทางยาว พร้อมข้อความบอกว่า "เรามาทำบุญ ถูกยัดเยียดดอกไม้ แต่เราไม่ซื้อ มันมากัน 2 คน กรีดรถเราจนลายไปหมด...ดาวเรืองบ้านๆ ยัดใส่มือกับแผ่นทอง 4 แผ่น ขายชุดละ 80 บาท เรากับป้าซื้อ แต่แม่กับน้าไม่ยอมซื้อมันโมโหมากรีดรถเรา ต่อไปไม่มาแล้ว ใครมา ก็ระวังกันด้วยนะคะโกรธมาก" พร้อมเช็กอินสถานที่ในเฟซบุ๊กคือ "วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร"

ทีมข่าว 7HD ได้ติดต่อผู้โพสต์ เธอเล่าว่า เธอเป็นแม่ค้าออนไลน์ชอบตระเวนทำบุญ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ได้ไปทำบุญที่คำชะโนด จังหวัดอุดรธานี แล้วก็ไปกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และทำบุญที่วัดพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม พอไปถึงลานจอดรถก็มีกลุ่มผู้ชายผู้หญิงมากัน 5 คน กรูกันเข้ามา บอกว่าวันนี้แจกดอกดาวเรืองฟรี ก่อนจะยัดใส่มือ และยัดแผ่นทองตามมา ก่อนจะบอกว่าชุดละ 80 บาท ตอนนั้นตนกับป้าที่รับมาแล้ว ก็งง แต่ก็ยอมจ่ายเงินไปเพื่อตัดปัญหา แต่แม่กับน้าที่มาด้วยกัน ซึ่งเคยมาทำบุญที่นี่แล้ว จึงพากันทักท้วง และโวยวายว่า เอ๊ะ! มายัดใส่มือเรียกเก็บเงินแบบนี้ ก็ได้เหรอ ก็เถียงกันสักพักและต่างฝ่ายต่างก็แยกย้าย

หลังจากทำบุญเสร็จ ออกมาจากวัด ปรากฏว่าเห็นรถถูกกรีดเป็นแนวยาว ตอนนั้นโมโหมือไม้สั่นมาก แต่มั่นใจว่า คนที่ลงมือน่าจะเป็นกลุ่มคนที่มาขายดอกไม้หน้าวัด เพราะตอนที่ตนออกมา ก็ไม่เจอใครแล้ว ก่อนขับรถกลับโรงแรม พอไปเล่าให้พนักงานโรงแรมฟัง ก็บอกว่าอีกแล้วหรือ ก่อนหน้านี้ก็มีนักท่องเที่ยวเจอเหตุการณ์แบบนี้ เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ไปแจ้งความเพราะไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่โต แต่นำมาโพสต์ลงเฟซบุ๊กแทน เพื่ออยากจะเตือนภัยสำหรับคนที่ชอบทำบุญให้เพิ่มความระมัดระวัง และฝากไปถึงวัดให้ช่วยดูแลออกมาตรการเข้มงวดคนกลุ่มนี้ ไม่มามัดมือชกแล้วคุกคามนักท่องเที่ยวแบบนี้

เรื่องนี้ต้องบอกว่าเห็นใจคนที่ต้องไปทำบุญ ไปวัดทั้งทีก็อยากจะได้บุญ หากไปมีเรื่องก็หวั่นใจว่าจะได้บาปแทน ผู้เสียหาย เขาเลยอยากให้คณะกรรมการวัดเพิ่มความเข้มงวด หรือติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณที่จอดรถ เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน บันทึกภาพกลุ่มมาเฟียที่ชอบมาระรานนักท่องเที่ยวแบบนี้ ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ไปที่วัดอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น

พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวว่า มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ยัดดอกไม้ ธูปเทียนและแผ่นทองใส่มือนักท่องเที่ยว ซึ่งพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มนี้ ไม่ได้รับอนุญาตจากทางวัดให้เข้ามาขายของ จึงฉวยโอกาสเข้ามาประกบนักท่องเที่ยว ทำตัวเป็นมาเฟีย บางกลุ่มก็แอบอ้างรับจ้างถ่ายภาพ รวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน แสวงหาผลประโยชน์ นอกจากนักท่องเที่ยวก็ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่เขาตั้งแผงขายดอกไม้แบบถูกต้องมานานกว่า 10 ปี ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน

เบื้องต้นคณะกรรมการวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมประชุมหารือกับ พันตำรวจเอกศรีนคร  นัยวัฒน์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรธาตุพนม หาแนวทางป้องกัน โดยเบื้องต้นได้ให้ตำรวจสายตรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง คอยตระเวนตรวจตราความเรียบร้อย รอบวัดตลอดทั้งวัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ส่วนระยะยาวจะมีการวางแผนจัดระเบียบการขายของอย่างเข้มงวด และติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบพื้นที่วัด เพื่อเป็นหลักฐานในการกระทำความผิด พร้อมย้ำเตือนนักท่องเที่ยว หากเจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้ให้ไปแจ้งความกับตำรวจ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุได้เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง