ข่าวดึก 7HD

เตือนระวัง ชายแต่งกายคล้ายพระธุดงค์ขอเงิน จ.เพชรบูรณ์

เป็นรูปและข้อความเตือนภัยที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ในอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ โพสต์เตือนอยู่ในกลุ่มเฟซบุ๊กของจังหวัด เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ หลังมีชายแต่งกายคล้ายพระภิกษุหลายคน เดินธุดงค์อยู่ริมถนน และกวักมือโบกเรียกให้รถของนักท่องเที่ยวจอด เพื่อขอเงินสำหรับนำไปซื้อ "อัฐบริขาร” หรือ เครื่องใช้สอยของพระภิกษุ แต่กลับปฏิเสธรับน้ำดื่มหรือสิ่งของที่นักท่องเที่ยวหรือชาวบ้านต้องการทำบุญ โดยย้ำว่าต้องการเป็นเงินเท่านั้น

ซึ่งหลังจากรูปและข้อความถูกโพสต์ไป มีชาวเมืองเพชรบูรณ์เข้าไปแสดงความคิดเห็นว่าเคยถูกพระกลุ่มนี้ขอเงิน พร้อมกับแชร์ข้อความเตือนภัยออกไปจำนวนมาก หวังให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวตามเส้นทางเลี่ยงเมืองเพชรบูรณ์ รวมถึงสาย 12 เส้นทางเขาค้อและภูทับเบิก เตือนนักท่องเที่ยวอย่าหลงกล ทีมข่าวสอบถามไปยังผู้โพสต์เฟซบุ๊ก จนทราบว่า ผู้โพสต์เคยเจอเหตุการณ์ด้วยตัวเอง และมักเห็นพระกลุ่มนี้ ซึ่งเชื่อว่าไม่ใช่พระจริง จะคอยมาโบกรถของนักท่องเที่ยวเพื่อก่อเหตุ ซึ่งหลังจากที่ตัวเองได้แอบบันทึกภาพไว้ ก็ปั่นจักรยานเข้าไปสอบถามนักท่องเที่ยว ก็พบว่าเจอเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกับตน

ขณะนี้ผู้โพสต์และชาวบ้านในพื้นที่ ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ตำรวจและฝ่ายปกครองในพื้นที่ช่วยตรวจสอบ หากเป็นพระจริง ก็ไม่ควรปฏิบัติตัวในลักษณะนี้ เพราะถือว่าผิดวินัยสงฆ์ หากไม่ใช้พระจริง ก็ควรถูกปราบปราม ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง