เช้าข่าว 7 สี

น่าตกใจ ค่าครองชีพ กทม. ร่วงไปอยู่ที่ 46 ของโลก

ดิ อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต (The Economist Intelligence Unit) หรือ EIU ซึ่งเป็นหน่วยวิจัยและวิเคราะห์ของหนังสือพิมพ์ The Economist เผยดัชนีค่าครองชีพทั่วโลก ฉบับล่าสุด โดยระบุว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงอันดับเมืองที่มีค่าครองชีพสูงสุดอย่างเห็นได้ชัด

โดยปีนี้ ฮ่องกง ยังคงเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก รองลงมาคือ ซูริค ของ สวิตเซอร์แลนด์ และกรุงปารีสของฝรั่งเศส ซึ่ง ซูริค กับ ปารีส ขึ้นมาแทนที่แชมป์เก่าอย่าง สิงคโปร์และโอซากาของญี่ปุ่น ที่ตกลงมาอยู่อันดับที่ 4 และ 5 ตามลำดับ เนื่องจากการแข็งค่าของเงินสกุลฟรังก์สวิสและยูโร ส่วนกรุงเทพมหานคร ร่วงลงมา 20 อันดับ อยู่ที่ 46 ของโลก จากอันดับที่ 26 ในปีที่แล้วสำหรับการจัดอันดับในครั้งนี้ EIU ได้เปรียบเทียบราคาสินค้าและบริการพื้นฐาน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 138 รายการ ในเมืองใหญ่ 133 เมืองทั่วโลก เช่น ราคาขนมปัง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ ค่าตัดผม ค่าเดินทาง และค่าที่พักอาศัย นำมาเปรียบเทียบกับราคาในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ

เทียบค่าสินค้าและบริการระหว่างเมืองต่างๆ กับกรุงเทพมหานคร เท่าที่ทีมข่าวเราหามาได้ คือ อัตราค่าบริการรถไฟฟ้าแต่ละประเทศ ที่ฮ่องกง ค่ารถไฟฟ้าจะเริ่มตั้งแต่ประมาณ 20-81 บาท แต่จะมีบัตรที่ชื่อว่า Octopus ทำให้ราคาอาจจะถูกลงอีกเล็กน้อย ส่วนที่ปารีส ฝรั่งเศส ถ้าไม่ซื้อบัตรรายเดือน ราคาต่อเที่ยวจะเป็นแบบเหมา เที่ยวละประมาณ 70 บาท ส่วนค่ารถไฟฟ้าเที่ยวเดียวของไทย ในระบบ BTS เริ่มต้นที่ 16 บาท ถึง 59 บาท ซึ่งที่กล่าวมา ไทยเราถือว่าถูกที่สุด แต่ยังไม่ได้คิดรวมปัจจัยเรื่องของรายได้ต่อหัวประชากร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง