รอบรั้วรอบโลก

นักบินอวกาศเผยประสบการณ์เดินทางด้วยแคปซูลดรากอน

นักบินอวกาศ เผยประสบการณ์การเดินทางด้วยแคปซูลอวกาศดรากอน ของบริษัท สเปซเอ๊กซ์ เป็นครั้งแรก หลังเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติ เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา

นักบินอวกาศ 4 คน ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน 3 คน และญี่ปุ่น 1 คน ได้ออกแถลงข่าวจากสถานีอวกาศนานาชาติเป็นครั้งแรก เมื่อวานนี้ หลังเดินทางไปถึงเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาการเดินทางราว 27 ชั่วโมง จากศูนย์อวกาศเคเนดี้ โดยนักบินอวกาศทั้งหมด จะต้องประจำการอยู่บนสถานีอวกาศไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า ทั้งนี้ แต่ละคนเผยความคิดเห็นจากการประสบการณ์ในการโดยสารแคปซูลอวกาศดรากอน ของบริษัท สเปซเอ๊กซ์ เป็นครั้งแรก ซึ่งมีทั้งความสนุกสนาน ตื่นเต้นกว่า การโดยสารยานอวกาศอื่น ๆ ที่ผ่านมา โดยเฉพาะนักบินอวกาศโซอิจิ โนกูจิ ของญี่ปุ่น ที่เคยผ่านการเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ทั้งกระสวยอวกาศของนาซา และยาน"โซยูซ"ของรัสเซีย เปิดเผยว่า การเดินทางโดยแคปซูลดรากอน เหมือนกับการเข้าไปอยู่ในท้องของมังกรตัวใหญ่ พาบินไปสู่อวกาศ ซึ่งรู้สึกดี และน่าประทับใจ

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่สถานีอวกาศนานาชาติจะมีนักบินอวกาศประจำการอยู่เป็นเวลานานถึง 7 คนพร้อมกัน เนื่องจากต้องการให้การวิจัย และผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ มีความก้าวหน้ามากขึ้น