ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : นายอำเภอชุมแสงสั่งพักงานรองนายก อบต.ท่าไม้

นายอำเภอชุมแสงจังหวัดนครสวรรค์มีคำสั่งพักงาน นายวิทยา แสงมณี รองนายก อบต.ท่าไม้ วันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนรองนายก อบต.ท่าไม้ ภายใน 60 วัน หลังคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงสรุปผลว่า รองนายก อบต.ท่าไม้ มีส่วนเกี่ยวข้องการทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม ที่อำเภอชุมแสงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ขั้นตอนการสอบสวนดังกล่าว รองนายก อบต.ท่าไม้ มีสิทธิชี้แจงแก้ข้อกล่าวหานี้ หากไม่ผิดสามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม แต่หากสรุปผลมีความผิดนายอำเภอชุมแสงต้องส่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ตัดสินชี้ขาด

ขณะที่ ป.ป.ช.นครสวรรค์ ประสานขอข้อมูลจากนายอำเภอชุมแสง หลังได้รับร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องการทำคันถมปิดกั้นแม่น้ำยมในพื้นที่หมู่ 4,5 ตำบลเกยไชยและ หมู่ 10 ตำบลท่าไม้ ระยะทาง 25 กิโลเมตร แม่น้ำยมจึงแห้งขอดชาวบ้านเดือดร้อน พื้นที่การเกษตรเสียหาย ก่อนหน้านั้นผู้กำกับการ สภ.ชุมแสง สรุปสำนวนคดีนี้ ข้อมูลตรงกับผลสอบข้อเท็จจริงของอำเภอชุมแสง โดยส่งให้สำนวนนี้ให้ ป.ป.ช. แล้วเช่นกัน

แม้ผลสรุปการตามหาไอ้โม่งที่อยู่เบื้องหลัง การทำคันถมปิดกั้นแม่น้ำยม การทำหน้าที่ของตำรวจและอำเภอชุมแสง ได้ข้อสรุปตรงกันว่า รองนายก อบต.ท่าไม้ อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ แต่ยังเป็นเพียงข้อกล่าวหาเพราะนายวิทยาปฏิเสธมีส่วนรู้เห็น จึงต้องรอผลสอบสวนจากอำเภอชุมแสง และการชี้ขาดจาก ป.ป.ช.

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7