ห้องข่าวภาคเที่ยง

เครือข่ายเพจภาคีประชาชน อาสาลบสี

สมาชิกเครือข่ายภาคประชาชน จากเพจเฟซบุ๊กกว่า 100 คน ได้ร่วมกันทำความสะอาด, ทาสีรั้ว และป้ายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการชุมนุม เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พร้อมทั้งทำ Big Cleaning พื้นที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ   

แอดมินเพจที่นำสมาชิกมาทำกิจกรรมอาสาลบสีในครั้งนี้ เปิดเผยว่า ได้นัดหมายสมาชิกมาทำความสะอาด และลบข้อความไม่เหมาะสมออกจากพื้นที่สาธารณะ และพื้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งหลังจากนี้ หากมีการชุมนุมและเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ก็จะรวมตัวมาทำกิจกรรมในลักษณะนี้ทุกครั้ง

ส่วนการซ่อมแซมป้ายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เบื้องต้น มีเจ้าหน้าที่ทหารช่างมาดำเนินการลบลอกสีที่ได้รับความเสียหายออก และจะดำเนินการซ่อมแซมในเบื้องต้นให้ก่อน ส่วนการซ่อมแซมปรับปรุงเต็มรูปแบบ อยู่ระหว่างการประเมินมูลค่าความเสียหาย และแนวทางการซ่อมแซมต่อไป

อีกแง่มุมหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การชุมนุม โดยสำนักข่าวรอยเตอร์จัดอันดับ 100 ภาพถ่ายแห่งปี 2020 ซึ่งในจำนวนดังกล่าว มีภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมในกรุงเทพมหานคร 2 ภาพ โดยภาพแรกอยู่ในอันดับที่ 15 ถ่ายโดย นาย Jorge Silva เป็นภาพของ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด - เส้นทางสีแดง ยืนใช้ 2 มือดันโล่ของตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ที่ตั้งแนวประชิดกับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่ชุมนุมกันที่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม

อีกภาพ ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 49 เป็นภาพชายไม่ทราบชื่อ ยืนประจันหน้ากับรถฉีดน้ำแรงดันสูงหลายคัน โดยภาพดังกล่าว ถ่ายไว้โดยช่างภาพชาวเมียนมา ซึ่งทำงานที่สำนักข่าวรอยเตอร์ ในประเทศเมียนมา แต่ไม่ได้ระบุวันเวลา และสถานที่ถ่ายภาพดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง