ข่าวภาคค่ำ

รู้ตัวผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมายแล้วกว่า 30 คน

ตำรวจรู้ตัวผู้ชุมนุมที่กระทำผิดกฎหมาย จากการชุมนุมที่หน้ารัฐสภา และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้วกว่า 30 คน เตรียมทยอยส่งหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยผลการตรวจสอบพยานหลักฐานในพื้นที่การชุมนุมที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน และที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ขณะนี้สามารถพิสูจน์ตัวบุคคลที่กระทำความผิดที่หน้ารัฐสภา ได้จำนวน 14 คน และที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จำนวน 17 คน ข้อหาหลัก ๆ ที่จะดำเนินคดี ได้แก่ มั่วสุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง, ทำให้เสียทรัพย์, ทำร้ายร่างกาย, พยายามฆ่า และข้อหาอื่น ๆ คาดว่าภายในสัปดาห์หน้า พนักงานสอบสวนจะทยอยออกหมายเรียกผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาได้

ส่วนเหตุการณ์ที่มีผู้ใช้อาวุธปืนยิงในพื้นที่ชุมนุมที่รัฐสภา ขณะนี้ได้สอบปากคำผู้ที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 คน ครบแล้ว ซึ่งก็อยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมทั้ง 2 กลุ่ม แต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่า เหตุที่ถูกยิงเกิดจากความตั้งใจ หรือเป็นการป้องกันตัวของผู้ก่อเหตุ ต้องตรวจสอบวิถีกระสุน และพยานหลักฐานอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก

สำหรับการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนและนักเรียน ในวันพรุ่งนี้ ล่าสุด ตำรวจยังไม่ได้รับแจ้งขอจัดการชุมนุม ส่วนการจัดเตรียมกำลังดูแลรักษาความปลอดภัย จะเน้นใช้ชุดควบคุมฝูงชนที่เป็นตำรวจหญิงเป็นหลัก เนื่องจากผู้ที่มาร่วมชุมนุมส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนและเยาวชน เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งกันให้มากที่สุด

ส่วนกิจกรรมอีกด้านหนึ่งในวันนี้ สมาชิกเครือข่ายภาคประชาชนจากเพจเฟซบุ๊กกว่า 100 คน ได้ร่วมกันทำความสะอาด, ทาสีรั้ว และป้ายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงลบคำและข้อความที่ไม่เหมาะสมออกจากพื้นที่สาธารณะ โดยทางเครือข่ายเปิดเผยว่า หลังจากนี้หากมีการชุมนุมและเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ก็จะรวมตัวมาทำกิจกรรมในลักษณะนี้ทุกครั้ง