7HDร้อนออนไลน์

ทำแท้งไม่ใช่อาชญากรรม ยุติการตั้งครรภ์ถูกกฎหมาย

10 ปีมาแล้ว กับคดีสุสานทารก 2,002 ซาก คดีดังที่ทำให้ปัญหาการทำแท้งเถื่อนในไทยกะฉ่อนไกลไปทั่วโลก ย้อนไปเมื่อวันที่16 พ.ย.53 ถุงบรรจุซากทารก ที่ถูกสุนัขลากออกไปกัดแทะกลางตลาดสด นำไปสู่การสอบสวนหาต้นตอของซากไร้วิญญาณ ที่กองพะเนิน ล้นทะลักออกมาจากโกดังเก็บศพ ภายในสุสานของวัดดังย่านบางคอแหลม ขยายผลจับกุม 4 คลินิกรับทำแท้งเถื่อนย่านฝั่งธนบุรี กรุงเทพฯ

ทารก 2,002 ซาก ไม่ได้บอกเพียงชีวิตที่เลือกเกิดไม่ได้ แต่ยังบอกถึงปริมาณหญิงไทยที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการที่ปลอดภัย ไม่แค่เพียงซากทารก แต่ยังมีผู้หญิงอีกกี่คนที่ต้องตกเลือดตาย หรือทั้งชีวิตมีลูกอีกไม่ได้เลยจากการทำแท้งผิดวิธี

ครั้นจะทำให้ปลอดภัยหมอก็ถูกจับ? ในปี 61 พญ.ศรีสมัย เชื้อชาติ แพทย์อาสา RSA ผู้ช่วยเหลือผู้หญิงให้พ้นทุกข์จากการท้องไม่พร้อม ให้ยุติการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย กลับถูกตั้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีจนถึงชั้นศาล ฐานเปิดคลินิกทำแท้งผิดกฎหมาย โดยล่าสุดศาลจังหวัดหัวหิน พิพากษายกฟ้องคุณหมอศรีสมัย ส่งผลให้คนไข้หญิงทั้งหมดเป็นผู้ไร้มลทิน

เมื่อการทำแท้งที่ไม่ใช่อาชญากรรม แต่เป็นสิทธิที่ต้องเข้าถึงบริการทางการแพทย์ ช่องแบ่งศีลธรรมที่ถกเถียงกันมานาน จะเลือกช่วยใครระหว่างผู้หญิงตรงหน้ากับเด็กในท้อง?

วันนี้ไม่ต้องเถียงกันอีกแล้ว เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยวันที่ 19 ก.พ. 63 กฎหมายอาญามาตรา 301 ที่เอาผิดกับหญิงที่ทำให้ตนเองแท้งลูกหรือยอมให้ผู้อื่นทำให้แท้งลูก ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ! ...ต้องแก้ และถ้าแก้ไขไม่ทันภายใน 360 วัน หรือก่อนวันที่ 12 ก.พ.64 กฎหมายมาตรานี้จะบังคับอีกไม่ได้ ...เพราะเป็นการลงโทษผู้หญิงที่ต้องการยุติการตั้งครรภ์

ถึงเวลาต้องแก้กฎหมาย? ที่ประชุม ครม. วันที่ 17 พ.ย.63 เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.แก้ไขกฎหมายอาญาฐานทำให้แท้งลูก เปิดโอกาสหญิงที่ไม่พร้อมตั้งท้อง อายุครรภ์ไม่เกิน 3 เดือน เลือกที่จะทำแท้งได้? ...เพื่อลดปัญหาการทำแท้งเถื่อน และเปิดโอกาสให้หญิงตั้งครรภ์มีสิทธิเลือกทำหน้าที่ตามเสรีภาพ

และต้องเสนอเป็นวาระเร่งด่วน เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา 3 วาระรวด! โดยร่างกฎหมาย มีสาระสำคัญให้หญิงที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ สามารถทำแท้งได้ เนื่องจากเป็นระยะเวลาที่ปลอดภัยที่สุดในการทำแท้ง ไม่มีความเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ทำแท้งเกิดอาการแทรกซ้อนและเป็นอันตรายแก่ชีวิต ตามความเห็นของแพทยสภาและราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังได้ลดอัตราโทษเพื่อให้เหมาะสม ...เพราะหญิงที่ทำแท้งต้องได้รับความเจ็บปวดทางร่างกายอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องกำหนดโทษสูงอีก จากโทษจำคุก 3 ปี ลดเหลือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และโทษปรับ จากปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท ลดเหลือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่...ร่างแก้ไขกฏหมายที่จ่อเข้าสภาฯ ยังถูกมองว่า จะเกินเลยไปถึงขั้นทำแท้งเสรีได้หรือไม่? 

ประเด็นนี้ ดร.กฤตยา อาชวนิจกุล นายกสมาคมเพศวิถีศึกษา ให้ความเห็นว่า ทำแท้งเสรี คือ ...ทำที่ไหนก็ได้ อายุครรภ์เท่าไรก็ได้ ทำกับใครก็ได้ ...ซึ่งไม่ใช่การยุติการตั้งครรภ์ถูกกฎหมาย และไม่มีประเทศใดในโลกใบนี้ยอมให้ทำแท้งเสรีได้ ทุกประเทศต่างกำหนดเงื่อนไข เช่น อนุญาตในอายุครรภ์เท่าไร ต้องไม่เกินเท่าไร ต้องทำที่ไหน และใครเป็นผู้ทำให้ เรื่องการทำแท้งไม่ใช่เรื่องที่เราเป็นไข้ ปวดหัว เดินเข้าไปซื้อยาหรือรักษาที่ไหน ตอนไหนก็ได้ แม้แต่ร่างกฎหมายที่ผ่าน ครม. มาตรา 301 ยังคงอยู่ การยุติการตั้งครรภ์ที่ผิดไปจากเงื่อนไข ยังติดตะราง!

ดร.กฤตยา ยังมองว่าจะแก้กฎหมายทั้งที ก็ควรกำหนดอายุครรภ์ไว้ที่ 20-24 สัปดาห์ ซึ่งเป็นหลักสากล เพราะบางคนอาจไม่รู้ว่าตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาอื่นที่ต้องเผชิญนานกว่า 3 เดือน และหากกฎหมายมีผลบังคับ ก็อยากให้มีสถานพยาบาลให้บริการจังหวัดละ 1 แห่ง เพื่อให้หญิงที่มีปัญหาไปขอรับบริการได้สะดวกขึ้น

เพราะจากข้อเท็จจริง มีสถานพยาบาลของรัฐที่ให้บริการยุติการตั้งครรภ์...ถูกกฎหมายแค่ 2 แห่ง! ทั้งที่มีสถานพยาบาลที่มีความพร้อมถึง 39 แห่ง และมี 2 แห่ง พร้อมยุติตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ ขณะที่หมอส่วนใหญ่ยังปฏิเสธไม่ทำให้ แม้กับหญิงที่ตั้งครรภ์จากคดีข่มขืน

“อยากให้มองคนที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม คล้ายปัญหาเด็กแว้น เราไม่ชอบพวกเขาก็จริง แต่เมื่อเขาแว้นไปเกิดอุบัติเหตุ ขาหัก กะโหลกร้าว ถูกส่งตัวมารักษา หมอให้การรักษาในทันที ทัศนคติต่อผู้ป่วยเป็นเรื่องที่ต้องแยกออกจากการรักษา”

ส่วนข้อกังวลว่ากฎหมายจะทำให้คนทำแท้งเพิ่มขึ้นนั้น ดร.กฤตยาบอกว่าไม่มีผู้หญิงคนไหนตั้งใจท้อง...เพื่อไปทำแท้ง? ตัวเลขอาจเพิ่มขึ้นในช่วงแรก เพราะไม่เคยมีการอนุญาต แต่เมื่อผ่านไปสักระยะ หรือภายใน 3 ปี จำนวนผู้ทำแท้งจะลดลง

ท้องไม่พร้อม เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด วัยใสรักในวัยเรียน ต้องคิดให้ดีก่อนมีเพศสัมพันธ์ สำหรับผู้ที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหา กรมอนามัยเปิดสาย 1663 ให้คำแนะนำกับผู้ตั้งครรภ์ไม่พร้อม

ทุกปัญหามีทางออก แต่ป้องกันไว้ก่อนนั่นละดี
รักนะตะเอง#จ่อย7HD

ข่าวที่เกี่ยวข้อง