เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : เร่งแก้ปัญหาชาวนาขอนแก่นนำข้าวตากบนถนน หลังมีภาพวางไม้ตอกตะปูทับ

ภาพการตากข้าวเปลือกบนถนนโดยมีการใช้ไม้ตอกตะปูวางทับ บนถนนในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น ถูกนำมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์ พร้อมข้อความทำนองว่า ผู้โพสต์ได้เข้าไปหาผู้นำชุมชน เพื่อร้องเรียนกรณีดังกล่าว แต่ผู้นำชุมชนกลับประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเห็นใจชาวนาที่นำข้าวมาตากบนถนน โดยบอกอีกว่า ใครขับรถเหยียบถือว่าผิดกฎหมาย ประเด็นนี้ทำให้มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น พบในแต่ละหมู่บ้าน ยังคงมีชาวบ้านนำข้าวมาตากบนถนน โดยปิดถนน 1 เลนเพื่อตากข้าว แต่จากการสำรวจ ไม่พบไม้ตอกตะปูวางทับ

โดยเราพบเจ้าของข้าวเปลือกคู่กรณี เปิดเผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นวันที่ 17 พฤศจิกายน โดยเธอได้จ้างคนในหมู่บ้านมาตากให้ ส่วนกรณีที่มีภาพไม้ติดตะปูวางทับกองข้าวนั้น เป็นความผิดพลาดของคนงานที่กลัวรถมาเหยียบข้าว จึงนำไม้มาวางทับ แต่ลืมสังเกตว่าไม้ติดตะปู โดยยืนยัน ไม่ได้มีเจตนาอื่น

หนึ่งในชาวบ้านที่นำข้าวมาตากบนถนน วอนให้เห็นใจชาวนาที่ปลูกข้าว โดยอธิบายว่า สาเหตุที่ชาวบ้านนำมาตากบนถนนซึ่งเป็นปูนซีเมนต์ ข้าวจะแห้งไว ประมาณ 4 วันก็เก็บได้ แต่หากตากในทุ่งนา พื้นดินจะมีความชื้นมากกว่า กว่าที่ข้าวจะแห้ง ต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

ซึ่งหากนำข้าวไปขายให้โรงสีโดยไม่ผ่านการตากก่อน ราคาจะถูกกว่า ทำให้ชาวนาส่วนใหญ่ ต้องเลือกวิธีนี้

ขณะที่ ชาวบ้านบางส่วน มองว่า การตากข้าวบนถนนหลังฤดูเก็บเกี่ยวของทุกปีเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่เห็นด้วย ที่ชาวบ้านบางคนนำข้าวไปตากบนถนนสายหลัก และยังใช้ไม้ตอกตะปูวางทับ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้รถใช้ถนนได้

ปัญหาไม่มีสถานที่ตากข้าว จนทำให้ต้องใช้ถนนในหมู่บ้านเป็นสถานที่ตากเกิดขึ้นมานาน ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่อยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยหาสถานที่ให้ชาวนาตากข้าว เพื่อแก้ไขปัญหานี้

ส่วนมุมมองของ ผู้ใช้รถใช้ถนนในหมู่บ้าน ส่วนใหญ่ เห็นใจชาวบ้านที่จำเป็นต้องนำข้าวมาตากบนถนน แต่ก็อยากให้เห็นใจผู้ใช้รถใช้ถนนเช่นกัน ที่ต้องเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะหากต้องเบรกกะทันหัน เพราะกลัวเหยียบข้าว 

ด้าน กำนันตำบลดงเค็ง อำเภอหนองสองห้อง เปิดเผยว่า ปีนี้กรมทางหลวงห้ามตากข้าวบนถนนใหญ่ ชาวบ้านจึงต้องตากบนถนนในหมู่บ้าน ที่ผ่านมาได้ประกาศขอให้ตากข้าวในจุดที่กำหนดให้ แต่เมื่อชาวบ้านเกี่ยวข้าวพร้อมกัน พื้นที่ก็ไม่พอ

ล่าสุด ทางจังหวัดขอนแก่นรับทราบปัญหานี้แล้ว และกำลังเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น