เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน 4 จังหวัดทั่วประเทศ กทม.-ปริมณฑล เกินหลายจุด

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5  ช่วงเช้าที่ผ่านมา (20 พ.ย.) พบว่าเกินค่ามาตรฐาน จำนวน 3 พื้นที่ คือ เขตหนองแขม เขตทวีวัฒนา และเขตบางขุนเทียน

ขณะที่ล่าสุดช่วงเที่ยงที่ผ่านมา (20 พ.ย.) ภาพรวบของพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ปริมาณค่าฝุ่น PM2.5  มีแนวโน้มลดลง โดยมีพื้นที่ที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน 5 จุด ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, ริมถนนเจริญมา เพชรเกษม 8 เขตหนองแขม, ริมถนนคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา, ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร และตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 

ส่วนต่างจังหวัด พบว่า จังหวัดอ่างทองมีปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 เพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนสามารถสังเกตเห็นได้ ในลักษณะฝุ่นปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ ดูคล้ายหมอกลงหนา เช่น บริเวณวัดม่วง ฝุ่นละอองขนาดเล็กปกคลุมพระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ พระประธานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ประชาชนต่างนำหน้ากากมาสวมใส่เพื่อป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก

นอกจากนี้ในพื้นที่เมืองพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีลักษณะคล้ายหมอกควันปกคลุมไปทั่ว จนทำให้บรรยากาศขมุกขมัว     ชาวบ้านเกรงว่าอาจจะเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 ที่มีค่าเกินมาตรฐาน และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าภาพรวมปริมาณ PM 2.5 ในประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ขณะที่พบค่าเกินมาตรฐานอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดสมุทรสาคร, จังหวัดสมุทรปราการ, จังหวัดหนองคาย ประชาชนทั่วไป ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมการแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ส่วนผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากพบอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์