รอบรั้วรอบโลก

ร้านค้ารายได้พุ่ง! หลังฝรั่งเศสไฟเขียวให้ขายต้นคริสมาสต์ เพื่อฉลองเทศกาลที่จะมาถึงในเร็วๆ นี้

ร้านดอกไม้และซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ ทั่วประเทศฝรั่งเศส เริ่มนำต้นคริสต์มาสออกมาวางจำหน่าย เพื่อให้ประชาชนมาซื้อจับจอง เตรียมเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้ ภายหลังได้รับอนุญาตจากทางการฝรั่งเศสเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ทางการอนุญาตให้ร้านค้าต่าง ๆ จำหน่ายได้เฉพาะบริเวณนอกร้าน หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น เพื่อป้องกันการรวมตัวของประชาชน และลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ ซึ่งทันทีที่ร้านค้าได้รับอนุญาต ผลปรากฏว่ายอดขายต้นคริสต์มาสเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากประชาชนต่างต้องการซื้อไปเฉลิมฉลองที่บ้านพักของตนเอง

ด้าน ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง เปิดเผยว่า จะเริ่มหารือเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ในสัปดาห์หน้า และอาจรวมไปถึงการอนุญาตให้ร้านค้าที่ขายสินค้าไม่จำเป็นกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ขณะที่ร้านอาหาร, บาร์, โรงยิม และสถานที่ท่องเที่ยว จะยังคงปิดให้บริการจนกว่าจะมีการประกาศให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ฝรั่งเศส กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง โดนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่าวันละ 10,000 คน เป็นระยะเวลากว่า 2 เดือนแล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 47,000 คน