สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ร้องเรียน สคบ. ถูกโกงสิทธิคนละครึ่ง

เรื่องนี้ นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า ตั้งแต่รัฐบาลเปิดใช้โครงการ "คนละครึ่ง" มาเป็นเวลากว่า 1 เดือน ทางศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชนที่มีสิทธิในโครงการคนละครึ่ง มากกว่า 10 กรณี โดยกรณีที่พบมากสุด คือ ร้านค้า ร้านอาหาร ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า

แต่ว่าล่าสุด สคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีการแบ่งเงินส่วนต่างที่รัฐออกให้ระหว่างร้านค้าและผู้มีสิทธิ โดยร้านค้าจะให้ผู้มีสิทธิใช้สิทธิเต็มวงเงิน 300 บาท จากนั้นจะนำส่วนต่างที่รัฐออกให้ 150 บาท มาแบ่งกันตามความพอใจ ทำให้ผู้มีสิทธิบางคนที่เข้าไปใช้บริการไม่พอใจ และร้องเรียนมายัง สคบ. ให้ตรวจสอบ

พร้อมย้ำเตือนประชาชนผู้มีสิทธิออกท่องเที่ยวในวันหยุดยาวช่วงนี้และใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง หากพบกลโกงหรือความไม่ซื่อตรงของร้านค้าสามารถแจ้งเรื่องมายังสายด่วน สคบ. 1166 หรือร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊กของ สคบ. ได้ทันที และขณะนี้ สคบ.กำลังรวบรวมหลักฐานเตรียมลงพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบร้านค้าที่กระทำผิดในสัปดาห์หน้า

ขณะที่กระทรวงการคลัง ทราบทุกช่องโหว่ของโครงการและกำลังเร่งดำเนินการแก้ไข พร้อมติดตามทุกพฤติกรรมการใช้สิทธิในโครงการ "คนละครึ่ง" อย่างใกล้ชิด หากพบใช้ผิดเงื่อนไขจะปิดแอปพลิชันหรือตัดสิทธิทั้งร้านค้าและผู้ใช้งานทันที เช่น กรณีพบการใช้จ่ายร้านเดิมวันละ 150 บาท ลักษณะนี้มีการใช้งานผิดปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและรวบรวมข้อมูล เพื่อป้องกันการฉ้อโกง ซึ่งที่ผ่านมาได้ตัดสิทธิไปแล้วเป็นจำนวนมากและกำลังทยอยดำเนินการอย่างต่อเนื่อง