สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ไทยช่วยไทย วันหยุดเงินสะพัด 4,000 ล้านบาท

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินการใช้จ่ายในช่วงวันหยุดยาว 4 วัน ที่รัฐบาลประกาศให้หยุดต่อเนื่อง ระหว่างวันที่ 19-22 พฤศจิกายนนี้ จะมีเงินสะพัดประมาณ 4,000-6,000 ล้านบาท โดยเงินที่ใช้จ่ายเป็นเรื่องกระตุ้นใช้จ่ายจากโครงการคนละครึ่งและโครงการช้อปดีมีคืน ทำให้บรรยากาศการใช้จ่ายโดยทั่วไปคึกคักพอควรแต่ยังน้อยกว่าช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ซึ่งมีเงินสะพัดราว 9,000 ล้านบาท เนื่องจากหยุดยาวครั้งก่อนมีเรื่องของการเดินทางทำบุญไหว้พระและพบปะในครอบครัวด้วย

ด้านผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ ประเมินเดือนหน้าซึ่งถือเป็นช่วงไฮซีซั่นโค้งสุดท้ายของปี การจับจ่ายจะคึกคักมากขึ้นเพราะเป็นช่วงเทศกาลที่ประชาชนจะออกมาจับจ่ายเลือกซื้อของขวัญและของใช้ โดยโครงการช้อปดีมีคืน จะเป็นแรงหนุนกระตุ้นการจับจ่ายให้ฟื้นขึ้นมาได้มากยิ่งขึ้น

นางวราภรณ์ ธรรมจรีย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รี้ด เทรดเด็กซ์ จำกัด เผยแม้ปีนี้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ปรากฏว่าบรรดานักลงทุนและผู้ประกอบการอุตสาหกรรม ยังให้ความสนใจร่วมชมงาน"เมทัลเล็กซ์" หรือมหกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรกลโลหะการอันดับ 1 ของอาเซียน เป็นจำนวนมาก

โดยเฉพาะช่วงวันหยุดซึ่งน่าจะเป็น 1 ในดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจไทย ซึ่งเริ่มกลับมามีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น แม้บรรยากาศการเมืองไทยจะไม่สู้ดีนัก แต่ก็ไม่กระทบกับความเชื่อมั่นในภาคอุตสาหกรรม หลายโครงการยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง