สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ปฏิกิริยาหลังแถลงการณ์นายกฯ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าการยกระดับใช้กฎหมายทุกมาตรากับกลุ่มผู้ชุมนุมที่กระทำผิดเพื่อเป็นการเตือนให้รับทราบว่ารัฐบาลจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับเพราะมีการทำลายสิ่งของและมีการละเมิดสถาบัน อีกทั้งประชาชนส่วนใหญ่รับไม่ได้กับการกระทำดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทุกคนต้องกลับมาเส้นทางปกติไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม วันนี้การบริหารราชการแผ่นดินกำลังเดินหน้าอยู่ในการดูแลเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งมาตรการที่ออกมาได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี และจะดำเนินการต่อ ระยะ 3 ในต้นปีหน้า

ส่วนแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรี ได้มีทั้ง สส.รัฐบาล โดยโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุเป็นหลักการเบื้องต้นในการปกครองด้วยหลักนิติรัฐ เมื่อมีการฝ่าฝืนกฎหมาย

จะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดและตรงไปตรงมาไม่เฉพาะแต่ประชาชนผู้ชุมนุมเท่านั้น รวมถึงเจ้าหน้าที่ด้วย หากมีการกระทำใดเป็นความผิดก็ต้องรับผิดชอบในการกระทำนั้นเช่นเดียวกัน

ขณะที่พรรคเพื่อไทย ได้แสดงความเห็นผ่าน Facebook โดยโฆษกพรรคเพื่อไทย มองว่าการใช้กฎหมายเข้มข้นกับผู้ชุมนุมเป็นการผลักดันให้สถานการณ์ความขัดแย้งมากขึ้น

ในขณะที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เตรียมเชิญวิป 3 ฝ่าย ประกอบด้วย วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และ สว. ร่วมประชุมเพื่อสรรหากรรมการสมานฉันท์ 19 คน ในวันที่ 24 พฤศจิกายน หลังจากที่ได้เข้าพบอดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ใหญ่ในบ้านเมือง รวมไปถึงการให้สถาบันพระปกเกล้า จัดทำรูปแบบแนวทางการตั้งคณะกรรมการฯ เบื้องต้นจะเป็นการพิจารณาร่วมกันถึงสัดส่วนว่าจะประกอบด้วยบุคคลใดบ้าง โดยสภาจะประสานไปยังบุคคล 7 ฝ่าย และให้สถาบันพระปกเกล้า เป็นฝ่ายประสานผู้ทรงคุณวุฒิ ไม่มีนักการเมืองแต่อาจเป็นอดีตบุคคลในวงการการเมือง เน้นผู้ที่มีประสบการณ์ภาคปฏิบัติและไม่จำกัดเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง