สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ตำรวจรู้ตัวผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมาย

ประเด็นนี้ได้รับการเปิดเผยจาก พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บอกว่าผลการตรวจสอบพยานหลักฐานในพื้นที่การชุมนุมที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน และที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ทำให้ตอนนี้ตำรวจสามารถพิสูจน์ตัวบุคคลที่ทำผิดที่หน้ารัฐสภาได้จำนวน 14 คน และที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จำนวน 17 คน ข้อหาหลักที่เข้าข่ายจะต้องถูกดำเนินคดี ได้แก่ ข้อหามั่วสุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง, ทำให้เสียทรัพย์, ทำร้ายร่างกาย, พยายามฆ่า และข้อหาอื่นๆ คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าพนักงานสอบสวนจะทยอยออกหมายเรียกผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาได้   

ส่วนเหตุการณ์ที่มีผู้ใช้อาวุธปืนยิงในพื้นที่ชุมนุมรอบๆ รัฐสภา ขณะนี้ได้สอบปากคำผู้ที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 คน ครบแล้ว ก็พบว่าเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมทั้ง 2 กลุ่ม แต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเหตุที่ถูกยิงเกิดจากความตั้งใจหรือเป็นการป้องกันตัวของผู้ก่อเหตุ ต้องตรวจสอบวิถีกระสุนและพยานหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติมอีก  

สำหรับการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนและนักเรียนในวันนี้ พบว่ายังไม่ได้รับแจ้งขอจัดการชุมนุม ส่วนการจัดเตรียมกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยจะเน้นใช้ชุดควบคุมฝูงชนที่เป็นตำรวจหญิงเป็นหลัก เนื่องจากผู้ที่มาร่วมชุมนุมส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนและเยาวชน เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งกันให้มากที่สุด  

ส่วนเมื่อวานนี้ได้มีกิจกรรมทำความสะอาด ทาสีรั้วและป้ายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงลบคำและข้อความที่ไม่เหมาะสมออกจากพื้นที่สาธารณะ โดยสมาชิกเครือข่ายภาคประชาชน ซึ่งรวมตัวกันไปทำกิจกรรมกว่า 100 คน  โดยทางเครือข่ายเปิดเผยว่าหลังจากนี้หากมีการชุมนุมและเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ก็จะรวมตัวมาทำกิจกรรมในลักษณะนี้ทุกครั้ง