สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

จับยกแก๊ง! ทำทีเป็นนักท่องเที่ยว ลักลอบขนยาเสพติด 200,000 เม็ดไปส่งลูกค้า

เมื่อวานนี้ (20 พ.ย. 63) ตำรวจ สภ.แม่จัน และชุดปราบปรามยาเสพติด กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ร่วมกันตรวจนับยาบ้าของกลาง จำนวน 200,000 เม็ด ที่กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดลำเลียงจากจังหวัดเชียงราย เพื่อจะไปส่งลูกค้าที่กรุงเทพมหานคร 

ทั้งนี้การจับกุมดังกล่าวทางตำรวจได้สืบหาข่าวจนทราบว่าจะมีการใช้รถกระบะสีดำ ทะเบียน บบ 6924 ภูเก็ต เป็นรถล่วงหน้ามาตรวจเส้นทาง เพื่อจะลำเลียงยาเสพติด จึงแกะรอยกระทั่งไปสกัดจับได้ที่อำเภอสบปราม จังหวัดลำปาง และจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน คือ นายสิทธา สุทธิพงศ์สกุล อายุ 25 ปี และ นายสหภาพ โพธิ์ศรี อายุ 25 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร ที่มากับรถกระบะคันดังกล่าว จากการเค้นสอบ ทั้ง 2 คน ยอมรับสารภาพว่ากำลังจะลำเลียงยาบ้าจริง จึงขยายผลไปจับยาบ้าของกลางจากรถยนต์อีกคัน ซึ่งมีคนไปจอดทิ้งไว้ในอำเภอสบปราบ เช่นเดียวกัน 

นอกจากนี้ นายสิทธายังให้การด้วยว่าเขากับเพื่อนรวม 6 คน ทำทีเป็นนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย ช่วงวันหยุดยาว แต่แท้ที่จริงแล้วไปรับจ้างลำเลียงยาบ้าจำนวน 200,000 เม็ด เพื่อนำไปส่งลูกค้า โดยได้รับเงินค่าจ้างล่วงหน้าจำนวน 100,000 บาท ส่วนที่เหลืออีก 200,000 บาท จะได้รับเมื่อส่งยาบ้าถึงลูกค้าแล้ว สำหรับผู้ต้องหาที่เหลืออีก 4 คน ตำรวจได้ติดตามจับกุมได้จนครบแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลเพื่อหาตัวผู้บงการที่แท้จริง

ที่จังหวัดชลบุรี ก็ไม่รอดเหมือนกัน พ่อค้ายาเสพติดรีบจะไปส่งยาให้ลูกค้า ระหว่างทางเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เสียหลักเฉี่ยวชนกับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ จนเสียชีวิต โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นบนถนนด่านสี่-ต้นโพธิ์ ตำบลบึง อำเภอศรีราชา ตำรวจ สภ.หนองขาม พร้อมกู้ภัย ไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์พลิกคว่ำบนถนน ส่วนร่างของผู้เสียชีวิตถูกล้อของส่วนพ่วงด้านท้ายทับจนต้องใช้รถมายกเพื่อนำศพออกมา

เมื่อตรวจสอบก็พบว่าผู้เสียชีวิต คือ นายกิตติ ไพรพนม หรือตั้ม ต้นโพธิ์ อายุ 28 ปี ซึ่งมีคดีพัวพันเกี่ยวกับยาเสพติดหลายคดีและยังไปพบไอซ์ จำนวน 1 ถุง ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋ากางเกงผู้เสียชีวิต รวมถึงเอกสารรายงานตัวต่อศาลจังหวัดพัทยา ในข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1  เจ้าหน้าที่จึงบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน

นายกฤติพงษ์ สาระวัน คนขับรถพ่วงคู่กรณี ให้การว่าขณะเลี้ยวรถออกมาจากบริษัท เพื่อมุ่งหน้าไปรับตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้า ผู้เสียชีวิตขี่รถจักรยานยนต์มาด้วยความเร็วสูง เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุเบรกไม่ทันทำให้เสียหลัก ทั้งรถทั้งคนคนลื่นไถลไปใต้ท้องรถและถูกล้อหลังส่วนพ่วงทับร่างจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าผู้เสียชีวิตน่าจะรีบนำยาเสพติดไปส่งให้กับลูกค้า จึงขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยความเร็วสูง กระทั่งเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ได้ให้กู้ภัยนำศพไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลแหลมฉบัง ก่อนจะประสานญาติให้มารับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป