ข่าวดึก 7HD

ญาติคาใจ ทำหน้าอก ถึงตาย

สภาพศพของหญิงสาวรายหนึ่งที่ญาติได้นำมาโพสต์ลงโลกโซเชียล คุณผู้ชมสังเกตแผลรอยเย็บ คือ บาดแผลที่ญาติมั่นใจว่า คือ รอยแผลผ่าตัดหน้าอกที่หญิงรายนี้ตั้งใจจะไปเสริมหน้าอกแต่กลับกลายเป็นร่างไร้ลมหายใจ

งานนี้ญาติออกมาเรียกร้องความยุติธรรม บอกว่า ครบ 1 เดือน ที่ทางครอบครัวได้เสียคนที่รักและเสาหลักของครอบครัวไป ลูกสาวตัวเล็กๆ วัยเพียง 3 ขวบ ต้องสูญเสียแม่ไป หนูน้อยเข้าใจมาตลอดว่าแม่ไปสวรรค์แล้วตามที่คนรอบข้างบอก เธอก็ได้แต่เฝ้ารอคอย สวรรค์ คืออะไร อยู่ที่ไหน ทำไมแม่ไม่กลับมาหาสักที ในความคิดของหนูน้อย ก็ได้แต่คิดถึงอ้อมกอดอันอบอุ่นของแม่ เฝ้านับวันรอให้แม่กลับมา

เหตุเกิดจากความไว้ใจในการเลือกคลินิกศัลยกรรมแห่งหนึ่งย่านสนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี เพื่อทำหน้าอก โดยการเสียชีวิตครั้งนี้ได้รับเพียงเงินช่วยเหลือในการนำศพกลับบ้านเกิดที่จังหวัดร้อยเอ็ด และค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพเพียง 30,000 บาทเท่านั้น โดยทางคลินิกบอกกับทางครอบครัวผู้เสียชีวิต ว่าทางคลินิกไม่ได้ทำให้คนไข้เสียชีวิตและความผิดพลาดจากการศัลยกรรมหน้าอกครั้งนี้เกิดจากที่คนไข้ไม่พร้อมเอง ทางแพทย์ยังไม่ได้ลงมือผ่าตัดด้วยซ้ำไป ญาติก็ตั้งคำถาม ถ้าบอกว่ายังไม่ได้ผ่าตัดเป็นไปไม่ได้ เพราะมีแผลถูกกรีดที่หน้าอก

ทางคุณแม่ยังติดใจสาเหตุการเสียชีวิตครั้งนี้ จึงได้ยุติการเผาศพน้องในวันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม 2563 เพื่อรอผลการชันสูตร เรื่องต่างๆ ที่ดำเนินคดีเป็นไปด้วยความล่าช้า พูดง่ายๆ ว่าคดีไม่คืบ ทางผู้สูญเสียจึงวอนให้พี่น้องช่วยกันแชร์ เพื่อให้เหตุการณ์นี้ดังไปถึงหน่วยงานและภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบหาความจริง เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่ลูกสาวของผู้เสียชีวิตด้วย

ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความเสียใจพร้อมกับคอมเมนต์ว่าปกติแล้วการผ่าตัดหรือการทำศัลยกรรมจะต้องมีการเซ็นยินยอมของคนไข้ก่อน แพทย์ถึงจะผ่าตัดได้ ไม่รู้เคสนี้เป็นอย่างไรหรือบางคนก็เล่าประสบการณ์ทำศัลยกรรมจมูก แพทย์สอบถามข้อมูลอย่างละเอียด ตรวจร่างกายถึงความพร้อม หากคิดจะทำศัลยกรรมต้องไม่ปกปิดข้อมูล แต่หลายคนก็ตั้งข้อสงสัยถึงบาดแผลที่ใต้ราวนมของผู้เสียชีวิตมาได้ยังไง หากแพทย์บอกว่ายังไม่ได้ผ่าตัด 

ทีมข่าวของเราติดต่อไปยังญาติของผู้เสียชีวิตได้รับคำตอบว่ายังไม่พร้อมจะให้สัมภาษณ์ใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่ให้ข้อมูลสั้นๆ ว่าตอนนี้กำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อจะไปร้องหน่วยงานที่รับผิดชอบในวันอังคารที่จะถึงนี้ ทางเราจึงติดต่อไปยังนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการทำศัลยกรรม ซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเคสนี้ คุณหมอให้ข้อมูลว่าการผ่าตัดทุกชนิดจะต้องมีการตรวจร่างกายของคนไข้ให้ละเอียดก่อน เพื่อความปลอดภัย

อดีตนายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าการทำศัลยกรรมหน้าอกหรือเสริมหน้าอก ถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่คนไข้จะต้องตรวจร่างกายให้ละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเลือด ตรวจหัวใจ และต้องไม่มีโรคใดๆ เลย จึงจะไม่มีความเสี่ยง ซึ่งการตรวจแบบนี้ตามคลินิกจะไม่มี ทางคนไข้เองจะต้องไปตรวจตามโรงพยาบาลแล้วนำใบรับรองมาให้ทางคลินิก ทั้งนี้คนไข้เองจะต้องเลือกโรงพยาบาลที่น่าเชื่อถือด้วย สำคัญคือ ควรถามทางคลินิกศัลยกรรมด้วยว่ามีวิสัญญีแพทย์ หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง