ข่าวดึก 7HD

ความเคลื่อนไหวหลังจากนายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์

ความเคลื่อนไหวของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากออกแถลงการณ์ต่อสถานการณ์การชุมนุม นายกรัฐมนตรียืนยันว่าที่ผ่านมาอะลุ่มอล่วยมากพอสมควรแล้ว แต่ก็ยังมีพฤติกรรมที่เกินเลยจนประชาชนส่วนใหญ่รับไม่ได้ จึงมีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ เพื่อควบคุมสถานการณ์ ยืนยันว่าเป็นหน้าที่ที่จะต้องทำ หากใครไม่ได้ทำผิดก็ไม่ต้องเดือดร้อน พร้อมย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้ฟังความข้างเดียว

ขณะที่ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยันว่าเป็นหน้าที่ของทุกจังหวัดที่ต้องดูแลความสงบเรียบร้อย และเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมาย หากจะมีการชุมนุมจะต้องขออนุญาตในตามกฎหมาย อย่างเคร่งครัดถ้าไม่ปฏิบัติตามก็จะถูกดำเนินคดี

ส่วนท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ ระบุคำแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรี เป็นหลักการเบื้องต้นในการปกครองด้วยหลักนิติรัฐ เมื่อมีการฝ่าฝืนกฎหมายจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดและตรงไปตรงมา ไม่เฉพาะแต่ประชาชนผู้ชุมนุมเท่านั้น รวมถึงเจ้าหน้าที่ด้วยหากมีการกระทำใดความผิดก็ต้องรับผิดชอบในการกระทำนั้นเช่นเดียวกัน

ด้านพรรคเพื่อไทย ระบุแถลงการณ์นายกรัฐมนตรี เป็นการผลักประชาชนเป็นศัตรู เลือกใช้กฎหมายเฉพาะกลุ่ม

ขณะที่ นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ถามนายกรัฐมนตรี ว่าทำไมต้องออกแถลงการณ์เอง ไม่มอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ

ปฏิกิริยาจากกลุ่มผู้ชุมนุม โดย นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มราษฎร ประกาศจะยกระดับการต่อสู้ทางสันติวิธี รวมทั้งโพสต์ข้อความระบุว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาจลาออกจากตำแหน่งก่อนวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งข้อความนี้นำไปสู่ข่าวลือว่าพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี จะลาออกจากตำแหน่งอย่างกว้างขวาง

เรื่องนี้ทำให้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวทันที โดยยืนยันไม่เป็นความจริง นายกรัฐมนตรียังปฏิบัติภารกิจตามปกติและมุ่งมั่นตั้งใจทำหน้าที่ ขอโซเชียลฯ กรองข้อมูล อย่าตื่นตระหนก ให้ดูความน่าเชื่อถือของคนโพสต์ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง