ข่าวภาคค่ำ

ตำรวจเล็งดำเนินคดีทุกข้อหากับผู้ชุมนุมที่ทำผิด

ตำรวจชี้แจงการออกหมายเรียก หรือ หมายจับผู้ชุมนุมที่ฝ่าฝืนกฏหมาย จะพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ปรากฎ ซึ่งก็รวมถึงการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับการหมิ่นสถาบันด้วย

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.เตาปูน และ สน.ปทุมวัน อยู่ระหว่างเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมที่กระทำผิดกฎหมายที่บริเวณรัฐสภา และที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยระบุว่า จะพิจารณาออกเป็นหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา และหมายจับสำหรับคดีที่มีอัตราโทษอยู่ในเกณฑ์ที่จะออกหมายจับได้ โดยจะพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ปรากฎ

ส่วนเรื่องที่เครือข่ายผู้ชุมนุม ได้แชร์ข้อมูลออกมาว่า จะมีการดำเนินคดีกับแกนนำ 9 คน ในความผิดตามมาตรา 112 นั้น ขอยืนยันว่า ไม่ว่าจะทำความผิดในข้อหาอะไร ก็จะต้องถูกดำเนินคดีในความผิดที่ก่อขึ้น

ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ขอบคุณและชื่นชมอาสาสมัคร และประชาชนที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ช่วยกันทำความสะอาด ลบข้อความไม่เหมาะสม จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และย้ำเตือนถึงผู้ชุมนุมให้ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกในขอบเขตของกฎหมาย โดยรัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินการให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย บนพื้นฐานความรัก ความสามัคคีของคนในชาติ และเพื่อรักษาผลประโยชน์ของบ้านเมืองและประชาชนส่วนใหญ่