7HD ร้อนออนไลน์

เร่งล่าพรานโหดลักลอบยิงนกเงือกเกาะช้าง กระสุนทะลุหัวบาดเจ็บสาหัส

วันนี้ (21 พ.ย. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานเหตุสลด นกเงือกถูกพรานป่าโหดยิงบาดเจ็บปางตายบนเกาะช้าง เหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 พ.ย. 63 นายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่า พบนกเงือกถูกยิงได้รับบาดเจ็บอยู่ภายในน้ำตกคีรีเพชร ม.2 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด จึงประสานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างชุดสลักเพชร รีบรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2

พบว่ามีพรานป่ามือยิงนกเงือกจำนวน 2 คน วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าในเขตน้ำตกคีรีเพชร และเมื่อเข้าตรวจสอบบริเวณน้ำตกคีรีเพชร ชั้นที่ 1 พบนกเงือกขนาดใหญ่อายุประมาณ 5 ปี ได้รับบาดเจ็บ 1 ตัว มีแผลถูกยิงบริเวณใต้คอทะลุศีรษะ อาการสาหัส เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รีบนำนกตัวดังกล่าวส่งรักษาที่คลินิกรักษาสัตว์ใน ต.เกาะช้าง

ล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถามอาการของนกเงือกที่คลินิกดังกล่าว ซึ่ง สพ.ญ.วิภาวี กึกสูงเนิน  เปิดเผยว่า อาการของเงือกยังสาหัส ไม่สามารถทรงตัวได้ เพราะถูกยิงเข้าที่อวัยวะสำคัญ เบื้องต้นได้ให้ยาฆ่าเชื้อ ยาระงับปวดบวม มีโอกาสรอดชีวิตเพียง 30 % เท่านั้น

ขณะที่ นายพรหมชนะ บุญล้อม ผญบ.ม.2 บ้านสลักเพชร ต.เกาะช้างใต้ ได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์กับร้อยเวร สภ.เกาะช้าง ให้นำตัวพรานป่ามือยิงนกเงือกทั้ง 2 คนมาดเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากทราบตัวแล้วว่าเป็นพรานป่าในหมู่บ้านสลักเพชร นำอาวุธปืนลูกกรดยาวเข้าป่าทำการล่าสัตว์และยิงนกเงือกตัวดังกล่าว จนถลาบินมาตกในเขตน้ำตกคีรีเพชร กระทั่งมีนักท่องเที่ยวมาพบและแจ้งเจ้าหน้าที่มาให้ความช่วยเหลือนำส่งรักษาอาการบาดเจ็บ

ด้านหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีการล่านกเงือกอยู่บ่อยครั้งทางอุทยานฯ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่น และชาวบ้าน ทำการประชาสัมพันธ์มาโดยตลอดว่า การล่านกเงือกซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองนั้นผิดกฎหมาย จนกระทั่งแรงงานชาวกัมพูชาซึ่งเป็นกลุ่มนักล่าหลัก พากันเลิกล่านกเงือก แต่ตอนนี้พรานป่าในหมู่บ้านกลับกลายเป็นผู้ล่านกเงือกเสียเอง ซึ่งจะต้องเร่งรณรงค์เอาผิดตามกฎหมาย พร้อมรณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้คนในชุมชนเกิดความรักหวงแหนนกเงือกซึ่งนับวันจะเหลือน้อยลงทุกที ควบคู่กันไปด้วย