เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กลุ่มนักเรียนเลว เจอฝนถล่ม ย้ายไปชุมนุมใต้ BTS สยาม จัดกิจกรรมบ๊ายบายไดโนเสาร์

รายงานสดจากใต้สถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีสยาม : การชุมนุมของกลุ่มนักเรียนเลวและเครือข่ายกลุ่มราษฎรในวันนี้ยังคงปักหลักทำกิจกรรมบริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้า BTS สยาม อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการนัดรวมตัวกันที่แยกราชประสงค์ แต่เกิดฝนตกจึงย้ายการชุมนุมมาปักหลักกันที่นี่ โดยเป้าหมายของพวกเขาในวันนี้ คือ การจัดกิจกรรม เพื่อตอกย้ำข้อเรียกร้องของนักเรียนที่ต้องการปฏิรูปการศึกษา

บรรยากาศสดๆ ตอนนี้ จะเห็นว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มลงมายืนปักหลักทำกิจกรรมกันแล้ว จะสังเกตเห็นว่ามีการนำลูกบอลเป่าลมสีเทามาโยนต่อกันไปเรื่อยๆ โดยเปรียบเทียบว่าเป็นลูกบอลอุกกาบาต คือ กลุ่มผู้ชุมนุมที่จะใช้พุ่งชน การทำงานที่ล้าหลังของผู้ใหญ่ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมจะใช้พุ่งชนการทำงานของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งมีการเปรียบว่าเป็นไดโนเสาร์

โดยขบวนการชุมนุมนั้นอยู่บนถนนพระรามที่ 1 มีการนำแผงเหล็กมาปิดถนน เริ่มตั้งแต่บริเวณแยกปทุมวัน หางแถวยาวเรื่อยไปจนถึงแยกเฉลิมเผ่า โดยมีการ์ดของกลุ่มผู้ชุมนุมคอยดูแลและอำนวยความสะดวกในเรื่องความปลอดภัยและการจราจรโดยรอบ

การชุมนุมวันนี้มีเวทีปราศรัยหลักอยู่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าสยามเซ็นเตอร์ ขณะนี้ก็มีแกนนำประกาศเชิญชวนให้ผู้ชุมนุมที่อยู่บนสถานีรถไฟฟ้า BTS สยาม ลงมาร่วมตัวกันบนพื้นถนน เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน

โดยกิจกรรมของกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งใช้ชื่อว่ากลุ่ม “นักเรียนเลว” เป็นเครือข่ายกลุ่มนักเรียน - นักศึกษา ได้นัดรวมตัวกัน เพื่อทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ภายใต้ชื่อกิจกรรมว่า “บ๊ายบาย ไดโนเสาร์” ซึ่งวันนี้มีภาคีนักเรียนมากกว่า 26 สถาบันเข้าร่วมชุมนุม เช่น กลุ่มแนวร่วมนักเรียนต่อต้านปิตาธิปไตย ต้องการสะท้อนถึงอำนาจนิยมเก่า โดยต้องการสังคมแบบเสรีนิยมใหม่และความหลากหลายทางเพศ กลุ่มบอดิน ไม่อินเผด็จการ ต้องการแสดงความคิดเห็นเรื่องอาชีพในฝันถ้าการเมืองดี แต่ประเด็นหลักๆ ของการชุมนุมวันนี้ก็คือ ข้อเรียกร้องเกี่ยวกับการปฏิรูประบบการศึกษาที่พวกเขาพยายามเรียกร้องไปยังกระทรวงศึกษาธิการ มาโดยตลอด โดยกิจกรรมของผู้ชุมนุมในวันนี้จะเปิดเป็นบูธต่างๆ เพื่อสื่อสารไปยังรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ

บรรยากาศการชุมนุมจนถึงขณะนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองอย่างต่อเนือง โดยยืนยันว่าจะไม่มีการเคลื่อนขบวนไปที่ไหนต่อ จะปักหลักทำกิจกรรมที่นี่จนถึงช่วงเวลา 21.00 น. ของวันนี้