เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จานเด็ด 7 ย่านน้ำ : สุดยอดเมนูราชินีปลาแม่น้ำโขง จ.หนองคาย

ที่ครัวแม่แป๊ด อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย ยกให้เป็นราชินีปลาแม่น้ำโขง นั่นก็ คือ ปลาสะงั่ว หน้าตาคล้ายปลาเนื้ออ่อนแต่ตัวใหญ่กว่า นอกจากนี้ยังมีปลาแคร่ หากินยาก และปลาเผาะ สดๆ จากแม่น้ำโขง

ใครมาอำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย ต้องมาที่ร้านครัวแม่แป๊ด พลิกตำนานอาหารอีสาน อยู่ติดริมแม่น้ำโขง ขึ้นชื่อเรื่องอาหารอีสานแบบดั้งเดิมการันตีความอร่อย เปิดมานานกว่า 20 ปี มีลูกค้ามาไม่ขาดสาย เมนูเด็ด 7 ย่านน้ำ ที่แม่แป๊ด แนะนำวันนี้ก็คือ ปลาสะงั่วทอด ลาบปลาแคร่ ต้มยำปลาเผาะสูตรโบราณ และหมกพุงปลาหม้อดิน ที่กลิ่นยั่วยวนเหลือเกิน

สำหรับหมกพุงปลา พี่อ๊อด เซฟใหญ่ประจำร้าน ลูกแม่แป๊ด ลงมือรังสรรค์ให้เรากิน เอ๊ยเราชม เป็นสูตรดั้งเดิมที่ใช้พุงปลาเผาะสดๆ  ทำเองตั้งแต่โขลกเครื่องแกง ตำสมุนไพร ปรุงรส ใส่พุงปลาเผาะ ข้าวขั่วทำให้ลูกค้าดูกันสดๆ แบบนี้ การันตีว่าปลาจากแม่น้ำโขงจริง  ที่แปลกและแตกต่างจากที่อื่น คือ หมกที่นี่ใส่หม้อ เสิร์ฟร้อนๆ ให้ลูกค้า

ส่วนต้มยำปลาเอกลักษณ์ของร้านนี้ คือ ใช้ผลผลิตผักจากในสวน เก็บมาปรุงให้ลูกค้า โดยเฉพาะรสเปรี้ยวตามสูตรภูมิปัญญาอาหารอีสานที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

ส่วนเนื้อปลาลวกเหลืองๆ ที่คุณผู้ชมได้เห็นเป็นเนื้อปลาแคร่ หากินยาก  แม่แป๊ด จะปรุงให้ดูแบบสดๆ การันตีสูตรดังเดิมเป็นปลาแคร่แท้ร้อยเปอร์เซ็นต์

มาถึงราชินีปลาแม่น้ำโขง ปลาสะงั่ว ตั้งกระทะน้ำมันร้อนๆ ใส่ปลาสะงั่วลงไป ทอดให้เหลือง กรอบหน้าตาหน้าทานแบบนี้  เสิร์ฟพร้อมกับ น้ำจิ้ม 2 รส จะชอบแบบแช่น้ำปลาหรือแซบๆ รสจัดจ้านก็ได้

ยังไม่หมดแค่นี้เพราะร้านนี้เขามีของดีเมนูเด็ดอีกเยอะ ทั้งกุ้งฝอยชุบแป้งทอด มาเป็นแพ เมนูปลาน้ำโขง อีกสารพัด แนะนำใครมาเตรียมท้องมากินเยอะๆ เพราะอร่อยทุกอย่างกินอิ่มแล้วอย่าลืมไปเที่ยววัดพระธาตุโพนจิกเวียงงัว บ้านโคกป่าฝาง และวัดยอดแก้ว มีพระธาตุคู่ และโบสถ์ไม้ทั้งหลัง