สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 10 คน

ศูนย์โควิด-19 รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 10 คน เดินทางมาจากเยอรมนี 1 คน สวีเดน 1 คน สวิตเซอร์แลนด์ 1 คน สาธารณรัฐเช็ก 1 คน เบลเยียม 1 คน อินเดีย 1 คน เนเธอร์แลนด์ 2 คน และสหรัฐอเมริกา 2 คน

ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,902 คน รักษาหายเพิ่ม 11 คน รวมรักษาหายแล้ว 3,756 คน และยังรักษาอยู่โรงพยาบาล 86 คน

ด้าน นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่าสถานการณ์ติดเชื้อในประเทศไทยถ้าเปรียบเหมือนคลื่นลมก็คงดูเหมือนเหตุการณ์สงบแต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะปลอดภัย เพราะก่อนหน้านี้ยังมีรายงานผู้ติดเชื้อในประเทศแต่ไม่ทราบที่มา จึงเป็นข้อบ่งชี้ได้ว่ายังมีการติดเชื้อแฝงแต่ไม่แสดงอาการอยู่ในประเทศอย่างแน่นอน เพียงแต่การตรวจคัดกรองยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ จึงไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

และล่าสุดเมื่อเย็นวานนี้มีรายงานที่จังหวัดตาก พบชายชาวเมียนมา ติดเชื้อโควิด-19 โดยศูนย์ผู้ลี้ภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ แจ้งมายังทางจังหวัดว่าได้ส่งตัวชายชาวเมียนมา อายุ 48 ปี ที่อยู่ในศูนย์ลี้ภัยฯ ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังพบอาการไข้สูง 37.7 องศาฯ

ซึ่งผลตรวจครั้งแรกที่โรงพยาบาลในศูนย์ลี้ภัย ผลเป็นบวก มีเชื้อโควิด-19 จึงส่งไปตรวจอีกครั้งที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก คาดว่าจะทราบผลวันจันทร์

และจากการสอบถามประวัติชายชาวเมียนมา คนดังกล่าว ทราบว่าเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ได้ลักลอบหนีออกจากศูนย์ลี้ภัยฯ เพื่อไปหางานทำที่จังหวัดกำแพงเพชร จากนั้นไม่นานก็ได้เดินทางกลับมาและมีอาการไข้ อ่อนเพลีย หน้าซีด จึงเดินทางมาตรวจโรคในวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่โรงพยาบาลในศูนย์ลี้ภัยก่อน ปรากฏว่าผลเป็นบวก มีเชื้อโควิด-19 จึงได้กักตัวดูอาการ รวมถึงผู้สัมผัสใกล้ชิดอีก 7 คน

สำหรับภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเรา แม้ว่าจะยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ รวมถึงมีผู้ติดเชื้อในประเทศโดยไม่ทราบที่มา แต่ว่าทาง ศบค. ก็ได้เห็นชอบให้หลายกิจกรรมสามารถเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมงานได้จาก 30 เปอร์เซ็นต์เปอร์เซ็นต์ เป็น 50 เปอร์เซ็นต์

โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ซึ่งเป็นการจัดงานในรูปแบบนิทรรศการ โชว์ผลงาน ศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์ โดยมีประชาชนเดินทางมาร่วมชมงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งตั้งแต่ทางเข้างานก็ยังคงมาตรการคัดกรองโควิด-19 อย่างเคร่งครัดเหมือนเดิม แต่เพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมงานให้มากขึ้น พร้อมเน้นย้ำให้ทำกิจกรรมกันอย่างมีระยะห่างที่สมควรและสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

และช่วงนี้อากาศเย็นหลายพื้นที่หนาว หลายคนไปหาเลือกซื้อเสื้อกันหนาวมือสอง แต่ก็กังวลว่าจะมีเชื้อโควิด-19 ติดมาตามเสื้อผ้าได้หรือไม่ ยิ่งเสื้อผ้ามือสองที่นำเข้ามาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดอยู่ อย่างจีน ญี่ปุ่น จะเป็นอันตราย เสี่ยงสัมผัสเชื้อหรือเปล่า

เรื่องนี้ นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่าเสื้อผ้ามือสองทุกประเภทที่นำเข้ามาส่วนใหญ่จะผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วจากประเทศต้นทาง และพอมาถึงบ้านเราเจออากาศร้อนก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ยากที่เสื้อผ้ามือสองจะมีเชื้อโควิด-19 ฝังมาด้วย

อย่างไรก็ตามก็ไม่อยากให้ประชาชนประมาท ทุกครั้งที่ไปเลือกซื้อของมือสองก็อยากให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง และเพื่อความปลอดภัยสูงสุดควรเลี่ยงการจับด้วยมือเปล่า ต้องสวมถุงมือยางในขณะที่หยิบจับเลือกชมและที่สำคัญต้องหมั่นล้างมือบ่อยๆ หรือทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

นอกจากนี้เสื้อผ้ามือสองที่ซื้อมาแล้วต้องทำความสะอาดทันที ควรซักหลายน้ำและผึ่งแดดจัดจนแห้งสนิท ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับผิวหนังและโรคทางเดินหายใจได้