สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

คปภ.เร่งเยียวยาอุบัติเหตุรถคว่ำเชียงใหม่

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. เปิดเผยว่าได้สั่งการให้สายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ และสายกลยุทธ์องค์กร บูรณาการการทำงานร่วมกับสายส่งเสริมและประกันภัยภูมิภาค เร่งติดตามและตรวจสอบการจัดทำประกันภัยของรถยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุเสียหลักพลิกคว่ำที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 5 คน ว่ามีการทำประกันภัยประเภทใดไว้บ้าง เพื่อช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในการนำระบบประกันภัยเข้าไปเยียวยาความสูญเสียที่เกิดขึ้นให้กับครอบครัวของผู้ประสบภัยในครั้งนี้

เบื้องต้นรถยนต์คันดังกล่าวได้ทำประกันภัยรถภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. และประกันภัยรถภาคสมัครใจ ประเภท 1 ไว้ ซึ่งจะคุ้มครองจ่ายสินไหมทดแทนให้ผู้โดยสาร หรือบุคคลภายนอก ที่เสียชีวิต 3 คน คนละ 1,700,000 บาท ส่วนผู้ขับขี่จะได้รับค่าสินไหมทดแทนจำนวน 235,000 บาท และผู้เสียชีวิตที่เป็นภรรยาของผู้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าวจะได้รับค่าสินไหมทดแทน จำนวน 700,000 บาท โดยจะเร่งติดตามและประสานงานเพื่ออำนวยความสะดวกด้านประกันภัยให้กับทายาทของผู้เสียชีวิต เพื่อให้ระบบประกันภัยเข้าไปเยียวยาความสูญเสียที่เกิดขึ้นในครั้งนี้โดยเร็วที่สุด

ขณะที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเปิดเผยว่าแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในความดูแลของกระทรวงฯ ซึ่งมีอยู่ 155 แห่งทั่วประเทศ ขณะนี้ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ดูแลนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่จำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามยอมรับว่าไม่สามารถป้องกันอุบัติเหตุได้ทั้งหมด เพราะในแต่ละอุทยานฯ สภาพพื้นที่จะแตกต่างกันออกไป ทั้งความลาดชัน ความคดเคี้ยว และปัจจัยอื่นๆ

ที่สำคัญต้องขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวทุกคนที่จะเดินทางไปตามพื้นที่ต่างๆ ต้องศึกษาเส้นทางในแต่ละพื้นที่ด้วยว่ามีสภาพอย่างไร หรือสอบถามเส้นทางจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก่อน ที่สำคัญควรตรวจสอบยานพาหนะของตนเองให้มีความพร้อมในการเดินทางและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ทั้งรัดเข็มขัดนิรภัย สวมหมวกกันน็อก และขับขี่ในช่วงความเร็วที่ปลอดภัย ตลอดจนการใช้เกียร์ให้ถูกต้องขณะขึ้น-ลงเขา ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุได้