สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ญาติทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณ 5 ศพ กลับบ้าน

ญาติของผู้เสียชีวิต 5 คน จากอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 31 - 32 ขาลงจากยอดดอยอินทนนท์ ส่งผลให้ นายสมพงษ์ ศรีอนันท์ อายุ 63 ปี นายกเทศมนตรีตำบลหลักหก อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี และ นางพเยาวน์ ศรีอนันท์ อายุ  54 ปี ภรรยา พร้อมผู้ติดตาม 3 คน ร่างกระเด็นออกจากรถเสียชีวิตรวม 5 ศพ เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา 

นายสุทัศน์ ศรีอนันท์ อายุ 33  ปี ลูกชายของนายสมพงษ์ และญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ศพ ได้นิมนต์พระสงฆ์ 5 รูป จากวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ และวัดนาวง ตำบลหลักหก จังหวัดปทุมธานี มาทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิต คือ นางสาวกรรณิการ์ นรอินทร์ อายุ  63 ปี นางเปี๊ยก สิทธิรังสีนภา อายุ 63 ปี และ นางสาวกุ๊กดา วงค์แก้วฟ้า อายุ  57 ปี กลับบ้านเกิดที่จังหวัดปทุมธานี ขณะที่นายสุทัศน์ ยังคงอยู่ในอาการโศกเศร้าและร้องไห้อยู่ตลอดเวลาและทรุดตัวลงนั่งคุกเข่าร้องไห้ในจุดที่พ่อและแม่เสียชีวิตจนญาติต้องช่วยกันปลอบใจ เช่นเดียวกับญาติๆ ของผู้เสียชีวิตอีก 4 ศพ ก็ร้องไห้อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อเห็นเศษซากข้าวของที่กระจัดกระจายอยู่ข้างถนน ญาติๆ จึงช่วยกันเก็บข้าวของของญาติตนเองเพื่อนำกลับไปด้วย

ผู้สื่อข่าวได้ขอสัมภาษณ์นายสุทัศน์ แต่เจ้าตัวยังไม่พร้อมให้สัมภาษณ์เพราะยังช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนสูญเสียพ่อและแม่ไปในเวลาเดียวกัน โดยบอกกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆ ว่า ก่อนหน้าที่พ่อแม่จะมาเที่ยวไม่ได้พูดอะไรที่เป็นลางบอกเหตุ

ด้าน นายอรรถชัย หมื่นน้อย อายุ 25 ปี หลานของ นางเปี๊ยก สิทธิรังสีนภา 1 ในผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่ารู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก ก่อนเกิดเหตุยายบอกว่าจะไปทำบุญที่จังหวัดเชียงใหม่ สองถึงสามวัน ซึ่งยายจะเดินทางมาทำบุญที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นประจำทุกปี ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ส่วนศพของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ศพนั้น ถูกส่งไปผ่าชันสูตรที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยหลังเสร็จพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณและจัดการเรื่องเอกสารแล้ว ญาติๆ จะเดินทางไปรับศพ เพื่อนำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดนาวง ตำบลหลักหก 4 ศพ ส่วนอีกศพคือ นางกรรณิการ์ นรอินทร์ ญาติจะนำไปตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดรังสิต ตำบลหลักหก จังหวัดปทุมธานี

ด้าน นายเกรียงไกร ไชยวิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่าหลังเกิดเหตุได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลนักท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวที่ขับรถขึ้นมาท่องเที่ยวตั้งแต่ด่านตรวจที่ 1 ให้ตรวจเช็กสภาพรถให้พร้อม สำหรับเส้นทางดอยอินทนนท์ มีจุดเสี่ยงอยู่หลายจุดโดยเฉพาะเส้นทางที่จะมุ่งสูงยอดดอย ตั้งแต่กิโลเมตรที่ 31 โดยเฉพาะจุดเกิดเหตุล่าสุด ตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 31 - 34 ถนนเป็นทางลงเขาลาดชันระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิตมาแล้วถึง 12 ราย ดังนั้นผู้ขับขี่รถต้องระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ