สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ป.ป.ส.เข้าตรวจสอบเคตามีนล็อตใหญ่

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ชี้แจงผลการตรวจสอบสารเคมีจากการจับกุมยาเคตามีน จำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ 466 กระสอบ น้ำหนัก 11.5 ตัน มูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาท ในโกดังสินค้าในพื้นที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เบื้องต้น 60 กระสอบ ตรวจพบว่าเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต ใช้ในการซุกซ่อนสารเสพติดส่งออกนอกประเทศ

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ สำนักคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่าหลังการจับกุมได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับประเทศไต้หวัน ที่มีการจับกุมผู้ต้องหาได้และได้สอบสวนตามหลักฐานต่างๆ เบื้องต้นได้ทดสอบของกลางที่จับกุมได้ ผลปรากฏว่าตรงกับประเทศไต้หวัน และพบว่ามีการซุกซ่อนเคตามีนมาในสารโซเดียมฟอสเฟต จำนวน 466 กระสอบ กระสอบละ 25 กิโลกรัม ซึ่งเป็นการซุกซ่อนอำพราง ไม่ใช่เคตามีน 11.5 ตัน อย่างที่เป็นข่าวออกไป

นางสาวกัญญนันท์ คงภัสนิธิโรจน์  ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดเผยว่าได้ตรวจสอบไปจำนวน 60 กระสอบ ผลการตรวจสอบพบสารไตรโซเดียมฟอสเฟต ซึ่งเป็นสารที่ใช้เป็นตัวอำพรางซุกซ่อนยาเสพติด ส่วนอีก 400 กว่ากระสอบ จะทำการตรวจสอบเพิ่มเติมซึ่งอาจจะไม่พบว่าเป็นสารเสพติดก็ได้

ส่วนในเรื่องของการดำเนินคดีนั้นสามารถดำเนินคดีได้เลยเนื่องจากว่าพบว่ามีสารเคตามีนเบื้องต้นที่จับได้อยู่ในล็อตเดียวกัน ซึ่งเป็นการดำเนินคดีระหว่างประเทศ โดยอำนาจในการสอบสวนทางกฎหมายจะเป็นอำนาจของอัยการสูงสุด ในวันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายนนี้  ป.ป.ส.จะไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด จากนั้นก็จะทำเรื่องถึงอัยการสูงสุดเนื่องจากเป็นคดีระหว่างประเทศ จากนั้นอัยการสูงสุดจะมอบหมายให้กับอัยการร่วมกับตำรวจตั้งคณะสอบสวนขึ้นมาถึงจะมีการดำเนินการสอบสวนต่อ ซึ่งขั้นตอนต่างๆ จะมีความยุ่งยากกว่าความผิดภายในประเทศ และจะมีการรายงานความคืบหน้าทุกสัปดาห์