สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ร้องคลินิกศัลยกรรม ทำหญิงอายุ 21 ปี เสียชีวิต

โดยก่อนหน้านี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กออกมาโพสต์ข้อความเรียกร้องความยุติธรรมให้กับหญิงอายุ 21 ปี ที่ไปทำศัลยกรรมหน้าอกที่คลินิกศัลยกรรมแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี แล้วเสียชีวิต โดยคลินิกดังกล่าวได้จ่ายเงินเพียงแค่ช่วยทำศพเป็นเงิน 30,000 บาท แต่อ้างว่ายังไม่ได้ลงมือผ่าตัดและไม่ได้ทำให้คนไข้เสียชีวิตแต่อย่างใด ทั้งยังระบุด้วยว่า เกิดจากร่างกายของคนไข้ไม่พร้อม ทั้งๆ ที่มีรอยแผลกรีดอยู่บริเวณหน้าอก

ทีมสนามข่าวลงพื้นที่ไปที่บ้านของหญิงผู้เสียชีวิตในพื้นที่อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด พบกับหญิงอายุ 35 ปี พี่สาวของผู้เสียชีวิต ซึ่งได้เปิดเผยว่า น้องสาวได้เดินทางไปที่คลินิกดังกล่าวในจังหวัดนนทบุรี เพื่อไปทำศัลยกรรมหน้าอก โดยเดินทางไปกับเพื่อนอีก 3 คน ช่วงเวลา 19.00 น. ของวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา และไปถึงจุดหมายปลายทางเช้ามืด วันที่ 17 ตุลาคม และเข้าห้องผ่าตัดเพื่อทำศัลยกรรมหน้าอก ในเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน (17 ต.ค. 63) แต่จากนั้นไม่นานมีโทรศัพท์แจ้งกลับมายังครอบครัวว่าน้องสาวเกิดอาการช็อก หายใจไม่สะดวกและอยู่ระหว่างนำส่งโรงพยาบาล ครอบครัวจึงรีบเดินทางไปทันที โดยไปถึงโรงพยาบาลเช้ามืดวันที่ 19 ตุลาคม แต่ขณะนั้นน้องสาวอยู่ในอาการโคม่าแล้ว แพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและยากระตุ้นเป็นระยะก่อนจะเสียชีวิตในวันเดียวกันช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. โดยแพทย์ลงความเห็นเบื้องต้นว่าเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

แต่ทางครอบครัวติดใจสาเหตุการเสียชีวิตจึงส่งศพน้องสาวไปชันสูตร โดยต้องรอผลอีก 2 เดือน ระหว่างนี้ทางครอบครัวไม่ได้รับการช่วยเหลือจากคลินิกคู่กรณีเลย เว้นแต่ได้รับเงินช่วยเหลืองานศพเพียงแค่ 30,000 บาทเท่านั้น และทางคลินิกยังบอกว่าคอยมาเจรจากันภายหลัง แต่เมื่อพยายามติดต่อไปกลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมเจรจา กระทั่งผ่านมา 1 เดือนแล้ว ก็ยังไม่มีความคืบหน้าอะไร เกรงว่าเรื่องจะเงียบ

ขณะที่แม่ของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่าตอนนี้ยังทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียลูกสาวที่เป็นเสาหลักของครอบครัว โดยก่อนหน้านี้ลูกสาวทำงานอยู่ต่างประเทศ แต่ต้องกลับบ้านในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด และมาได้งานเป็นประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มชนิดหนึ่ง จากนั้นได้มาขออนุญาตไปทำศัลยกรรมหน้าอกและไม่คิดว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ได้คุยกับลูกสาว ทั้งนี้วิงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงโดยเร็ว โดยเฉพาะกรณีที่ทางคลินิกระบุว่ายังไม่ได้ลงมือผ่าตัด แต่เหตุใดจึงมีรอยแผลลักษณะคล้ายรอยกรีดที่บริเวณหน้าอกของลูกสาว ทั้งยังขอให้คลินิกออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้มากกว่านี้ ล่าสุดทางครอบครัวยังไม่ได้ฌาปนกิจศพ โดยจะขอรอผลการชันสูตรที่ชัดเจนก่อน