อาทิตย์ติดข่าว

อย่าหาทำ! ช่างเสริมสวยพรีเวดดิง ใช้กาวติดแน่นหยอดข้างกกหูเจ้าสาว แก้ปัญหาหูกาง

"หมอแล็บแพนด้า" โพสต์คลิปช่างเสริมสวย ใช้กาวติดแน่นแก้ปัญหาหูกางให้กับเจ้าสาว

เรื่องนี้แพทย์ผิวหนังเตือนอย่าหาทำ เพราะกาวนี้มีสารเคมีอันตราย นอกจากทำให้ผิวหนังถลอก หลุดออกมาได้ แล้วถ้าสูดดมเข้าไป ยังระคายเคือง เป็นพิษกับระบบทางเดินหายใจด้วย

ที่ช่างเสริมสวยที่ทำเกี่ยวกับ Pre Wedding เอากาวติดแน่นมาทาแถว ๆ กกหู ให้ติดกับผิวหนังหลังใบหู แต่อันนี้ใช้ยึดติดใบหูแก้หูกาง หมอแล็บแพนด้า เตือนว่า เป็นวิธีการที่ผิด ๆ อย่าทำ เพราะปกติกาวติดแน่นมีไว้ยึดติดวัสดุต่าง ๆ ไม่ได้นำมายึดติดใบหูแก้หูกาง และกาวติดแน่นยังมีสารเคมีอันตรายที่มีคุณสมบัติยึดติดแห้งเร็ว ทำให้วัสดุต่าง ๆ ติดทนนาน 

กาวตัวนี้ห้ามสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง นอกจากจะระคายเคือง ถ้าสูดดมจะระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อทางเดินหายใจได้ หรืออาจเกิดพิษต่อเนื้อเยื่อได้

ชาวโซเชียลแห่เข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเยอะ บ้างก็บอกว่าวิธีนี้ทำกันเยอะมาก โดยเฉพาะในวงการความสวยความงาม หรือการแสดง หรืองานรับปริญญา ที่ต้องเกล้าผมหมด ช่างจะใช้กาวแปะหูแบบนี้ให้ หรือบางอาชีพที่ต้องใช้หน้าตาก็ยังใช้วิธีนี้อยู่ทุกวันเลย พอจบงานแล้ว 3 วัน เศษกาวยังติดเนื้ออยู่เลย บ้างก็คอมเมนต์ว่าคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องหูกางมาก ๆ คงไม่เข้าใจ

เรื่องนี้ แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เตือนเลยว่า "อย่าหาทำ" เพราะเคยมีคนไข้ใช้กาวตัวนี้กับผิวหน้า แล้วถลอกเป็นแผลอันตรายเสี่ยงติดเชื้อได้ และแม้ว่าเคสนี้จะใช้หลังหู ซึ่งผิวไม่อ่อนบางเท่าใบหน้า แต่ก็เป็นผิวหนังที่บาง กาวยังไปทำให้เกิดความร้อน พอติดแน่น หนังลอกออกมาได้เหมือนกัน อีกทั้งกาวติดแน่นนี้ยังมีสารไซยาไนต์ เป็นไอระเหย ถ้าสูดดมเข้าจมูกไปนาน ๆ เป็นอันตรายกับทางเดินหายใจได้อีก คุณหมอย้ำเลยสำคัญที่สุด กาวตัวนี้ใช้เฉพาะกับวัสดุเท่านั้น ไม่ใช่กับมนุษย์

ขอบคุณภาพจาก : Facebook หมอแล็บแพนด้า