อาทิตย์ติดข่าว

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวยอดดอยช่วงหยุดยาว หลังอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง

ยอดดอยพื้นที่ภาคเหนือ ยอดภูภาคอีสาน ยังครองแชมป์ที่มีประชาชนขึ้นไปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวมากที่สุด หลังอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง

ลานกางเต็นท์ในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่ง ช่วงวันหยุดยาวมีนักท่องเที่ยวนำครอบครัวไปกางเต็นท์ค้างแรม สัมผัสธรรมชาติ และลมหนาวที่วัดอุณหภูมิได้ 16 องศาเซลเซียส และหลายคนคลายความหนาวเย็นด้วยการไปแช่น้ำแร่ในบ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน หรือบางคนก็นำไข่ไก่ ไข่นกกระทา ลงไปต้ม ก่อนรับประทาน โดย 2 วันที่ผ่านมา มีสถิตินักท่องเที่ยวกว่า 5,000 คน

ขณะที่ จุดท้าลมหนาวฮิตที่สุดในประเทศไทย เขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ วันหยุดยาวนักท่องเที่ยวกว่าหมื่นคนเดินทางไปเที่ยวชมธรรมชาติ รอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เช้าวันนี้ อุณหภูมิขยับขึ้น 3 องศาเซลเซียส วัดได้ต่ำสุด 6 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยวัดได้ 9 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวไม่พลาดต่อคิว เดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน

ทั้งนี้ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสภาพรถนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นยอดดอย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ หลังมีรถนักท่องเที่ยวพลิกคว่ำเสียชีวิต 5 ราย เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน และตามเส้นทางก็มีป้ายเตือน ขณะที่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ก็ส่งตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ดูแลนักท่องเที่ยวแล้ว
 
ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวไปกางเต็นท์พักผ่อนรอชมพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น เฉลี่ย 8-10 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวไม่ผิดหวังได้ชมทะเลหมอกแทรกตัวตามหุบเขา และเดินชมดอกไม้เมืองหนาว ที่จุดชมวิวกิ่วลมด้วย

บนยอดภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่ง นักท่องเที่ยวเดินเท้าไปยอดภู รอชมแสงแรกของวัน แต่พบว่าบางคนฝ่าฝืนคำเตือนเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า ที่กั้นลวดสลิงป้องกันอันตราย โดยก้าวข้ามแนวเส้นลวดดังกล่าวไปถ่ายภาพ หากก้าวพลาดก็อาจตกหน้าผาได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ พยายามเตือนให้ระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย หรืออันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

ทางภาคอีสาน ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย มีนักท่องเที่ยวทั่วสารทิศ ทดสอบความแข็งแรงของร่างกาย เดินขึ้นภูไปสัมผัสอากาศหนาว และเช้านี้เดินเท้าจากที่พักไปชมพระอาทิตย์กับทะเลหมอกกันจนเต็มลานผานกแอ่น ท่ามกลางอุณหภูมิหนาวเย็น 13 องศาเซลเซียส