อาทิตย์ติดข่าว

ผู้ค้าลอตเตอรี่คำชะโนด วอนขอพื้นที่ขายใหม่ใกล้นักท่องเที่ยว จ.อุดรธานี

ตำรวจ สภ.ดงเย็น จังหวัดอุดรธานี จับปรับผู้ค้าลอตเตอรี่ที่คำชะโนดหลายราย หลังนักท่องเที่ยวร้องเรียนว่า เดินตามตื๊อขายจนเกิดความรำคาญ ขณะที่ผู้ค้าขอความเห็นใจ เพราะจุดใหม่ที่จัดให้ขายห่างไกลนักท่องเที่ยว จนแทบไม่มีลูกค้า

ช่วงวันหยุดยาวที่ป่าคำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี มีนักท่องเที่ยวไปกราบไหว้พ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา เพื่อขอพร ขอโชคลาภกันจำนวนมาก ซึ่งตั้งแต่วันพฤหัสบดีจนถึงวันเสาร์ มีนักท่องเที่ยวเข้ามา 22,163 คน โดยมีตำรวจ สภ.ดงเย็น ฝ่ายปกครอง อาสาสมัคร และฝ่ายรักษาความสงบอำเภอบ้านดุง เข้ามาดูแลความเรียบร้อย หลังนักท่องเที่ยวร้องเรียนว่า ผู้ค้าลอตเตอรี่มาเดินเร่ขาย ตามตื๊อ และยัดเยียดให้จนเกิดความเดือดร้อนรำคาญ แม้จะมีป้ายเตือนอยู่ทั่วบริเวณว่าห้ามขายจุดใดบ้าง

พันตำรวจโท สุริยศักดิ์ ศิริภักดิ์ รองผู้กำกับการปราบปราม สภ.ดงเย็น ระบุว่า ตำรวจได้รับมอบหมายจากอำเภอบ้านดุง ให้เข้ามาดูแล ทั้งการตักเตือน และจับ-ปรับ ในข้อหาก่อความเดือดร้อนรำคาญ และขายสลากเกินราคา ซึ่งเดือนนี้ปรับไปแล้ว 10 ราย ตั้งแต่ 1,000-2,000 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวก็เห็นด้วยที่จัดจุดขายให้เป็นที่เป็นทาง เพราะการเสี่ยงโชคต้องเป็นไปตามความสมัครใจ ไม่ใช่การยัดเยียด

ผู้ค้าลอตเตอรีขอความเห็นใจ เพราะจากเดิมขายอยู่หน้าทางเข้า-ออก นักท่องเที่ยวเห็นชัด ขายดี แต่จุดใหม่อยู่ด้านหลัง นักท่องเที่ยวมองไม่เห็น ทำให้ผู้ค้าจำนวนมาก ขายแทบไม่ได้ จึงต้องออกไปเดินเร่ขาย แม้เสี่ยงถูกจับปรับ จึงขอให้จัดจุดขายใหม่ เพื่อแก้ปัญหา เพราะลอตเตอรี่ที่รับมาหากขายไม่หมดก็ขาดทุนและรู้สึกไม่เป็นธรรม เพราะมีลอตเตอรี่บางแผงที่ได้จุดขายใกล้ทางเข้า-ออก ทำให้มีลูกค้ารุมซื้ออยู่ร้านเดียว โดยคณะกรรมการฯ ชี้แจงว่า เป็นแผงเดิมของคนในพื้นที่ที่ขายมานานแล้ว