อาทิตย์ติดข่าว

รหัสแดง! คนละครึ่ง เหลือเวลาใช้เงินอีก 40 วัน ก่อนเปิดเฟส 2 ปีหน้า

นับจากวันนี้จนสิ้นสุดโครงการ คนละครึ่ง เฟสแรก นั่นก็คือวันที่ 31 ธันวาคม คุณผู้ชมที่ได้สิทธิไปแล้วจะต้องใช้เงินตามสิทธิให้หมดหรือใช้เงินของตัวเองในแอปพลิเคชันเป๋าตังค์ 3,000 บาท ภายในเวลาที่กำหนด ตามเงื่อนไข คุณจึงจะมีสิทธิร่วมโครงการต่อในเฟส 2 ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนต้นปีหน้า เดี๋ยวเรามาช่วยกันวางแผนใช้เงินกัน

ทีมข่าวเศรษฐกิจของเราคำนวณมาแล้วว่า จากวันนี้ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม คุณผู้ชมจะเหลือเวลาใช้เงินในโครงการ คนละครึ่ง อีก 40 วัน ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้คนที่ลงทะเบียนแรก ๆ แน่นอนไม่มีใครยังไม่เปิดใช้สิทธิ เพราะไม่เช่นนั้นคุณก็ถูกตัดสิทธิไปแล้ว เพราะฉะนั้นเราลองสมมุติว่าถ้าคุณเปิดใช้สิทธิไปแล้ว 1 ครั้ง เป็นเงิน 150 บาท ดังนั้นเงินในกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ สิทธิจะเหลืออยู่ 2,850 บาท ซึ่งหากคุณใช้สิทธิทุกวัน แน่นอนว่าไม่มีปัญหา สิ้นสุดโครงการ หากคุณผู้ชมอยู่ในกลุ่มนี้จะได้รับสิทธิเต็ม ๆ 3,000 บาท จากรัฐ และยังมีโอกาสร่วมโครงการ คนละครึ่ง ในเฟส 2 ซึ่งจะเริ่มโครงการในปีหน้าด้วย

ถามว่าหากไม่ใช้เงินผ่านโครงการทุกวัน จะทำอย่างไรจะได้ต่อเฟส 2 เราลองคำนวณดูว่า หากใน 1 สัปดาห์ คุณใช้เงินในโครงการสัปดาห์ละ 4 วัน ก็ยังทัน แต่อย่างน้อยคุณต้องใช้จ่ายเงินของตัวเอง หรือเงินจากโครงการวันละ 119 บาท ก็เท่ากับว่าต้องซื้อสินค้า 1 วัน มูลค่าราว 240 บาท

แต่หากใช้น้อยกว่านั้นหรือใช้เงินวันละ 150 บาท สัปดาห์ละ 2 วัน เท่ากับคุณจะมีโอกาสใช้เงินเพียง 12 ครั้ง และอย่างที่บอกสมมุติเงินเหลือ 2,850 บาท แน่นอนว่าคุณจะใช้สิทธิไปเพียง 1,800 บาท เท่านั้น เงินในกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ของคุณจะเหลือค้าง หรือสิทธิคงเหลือค้างอีก 1,050 บาท และคุณจะถูกจัดกลุ่มใช้สิทธิไม่หมด ซึ่งไม่แน่ใจว่าอาจจะไม่มีโอกาสต่อเฟส 2 เพราะกระทรวงการคลังก็แง้ม ๆ เงื่อนไขต่อเฟส 2 มาบ้างแล้วว่า 1.จะมีปุ่มให้กดขอร่วมโครงการต่อในเฟส 2 ซึ่งเฟส 2 จะเริ่มปีหน้า และ 2.ผู้ที่ได้สิทธิเฟสแรก ต้องใช้เงิน 3,000 บาท ให้หมดก่อน