ข่าวภาคค่ำ

มวลชนประกาศตั้งการ์ดเพื่อประชาชน ดูแลการชุมนุมที่ถนนอักษะ

การชุมนุมที่ถนนอักษะวันนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักทำกิจกรรมรูปแบบงานวัด พร้อมอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้อง 3 ข้อ และตั้งการ์ดเพื่อประชาชน ดูแลการชุมนุม ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มของเจ้าหน้าที่กว่า 4 กองร้อย

กลุ่มผู้ชุมนุม 3 กลุ่มหลัก คือ ภาคีนักศึกษาศาลายา กลุ่มนักเรียนอาชีวะ และแดงก้าวหน้า 63 ได้ทยอยเข้ามายังถนนอักษะ เพื่อร่วมทำกิจกรรมรูปแบบใหม่ สไตล์งานวัด มีทั้งชิงช้าสวรรค์ ปาลูกโป่ง เปิดตลาดขายของริมสองฝั่งถนน โดยใช้พื้นที่ช่องกลางเป็นพื้นที่ของมวลชน และมีการตั้งจุดคัดกรองเข้าออกถึง 3 จุด

ทั้งนี้ผู้ชุมนุมได้อ่านแถลงการณ์ย้ำจุดยืนในแนวทาง 3 ข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎร พร้อมรำลึกถึงเหตุการณ์ชุมนุม ปี 2557 ของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยมีการแห่โลงศพ วางดอกไม้จันทน์ พร้อมกับประกาศจัดตั้งกลุ่มการ์ดเพื่อประชาชน ให้ดูแลทุกพื้นที่การชุมนุม ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 และตำรวจควบคุมฝูงชน ที่ปักหลักดูแลความสงบกว่า 4 กองร้อย

ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่หน้ารัฐสภา แยกเกียกกาย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย้ำว่าอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวบุคคล และอาจมีผู้กระทำผิดมากกว่า 30 คน ฐานจัดการชุมนุมโดยมิชอบ ทำลายสิ่งของและกล้องวงจรปิด ทำให้ทรัพย์สินราชการ สาธารณะ และเอกชน เสียหาย

ส่วนปัญหาการใช้สารเคมีฉีดใส่มวลชน สัปดาห์หน้าจะมีคำชี้แจงจากผู้จัดซื้อจัดหา และผู้เชี่ยวชาญ โดยยอมรับว่าสารเคมีอาจส่งผลกระทบกับผู้ที่โดนฉีด แต่จะมากน้อยขึ้นอยู่กับบุคคล