7HD ร้อนออนไลน์

ระทึก! จระเข้ของอดีตเจ้าอาวาสหลุดออกจากบ่อเลี้ยง เดินเพ่นพ่านกลางวัด

วันนี้ (22 พ.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยกู้ชีพกู้ภัยมูลนิธสว่างคุณธรรม อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีจระเข้ขนาดใหญ่ ที่เลี้ยงไว้หลังวัดบ้านลี่ หมู่ 9 ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ หลุดจากบ่อเลี้ยง นอนพึ่งรับลมที่ลานปูนซีเมนต์ภายในศาลาวัดบ้านลี่ ห่างจากบ่อเลี้ยงหลังวัดประมาณ 30 เมตร เกรงจะไล่กัดเด็กและชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัด

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงที่ศาลาวัดบ้านลี่ พบจระเข้ความยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนักไม่น้อยกว่า 100 กิโลกรัม นอนโชว์ขนาดความใหญ่โตที่กลางลานปูนซิเมนต์ ทั้งหน่วยกู้ภัยและชาวบ้านนำโดยนายวราฤทธิ พร้อมสันเที้ยะ นักจัดการเทศกิจ ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ พรานจระเข้ประจำพื้นที่ ได้ใช้ไม้และเชือกไล่ต้อนจระเข้ขนาดใหญ่เข้ามุมอับผนังศาลาวัด ก่อนจะใช้เชือกที่ทำเป็นบ่วง คล้องที่ปากจระเข้ไว้ได้แล้วรีบเข้าไปใช้เชือกรัดปากจระเข้ ลำตัวและหางไม่ให้สะบัดใส่คน โดยใช้เวลาเพียง 20 นาที จึงสามารถจับจระเข้ตัวนี้ไว้ได้สำเร็จ แล้วช่วยกันยกจระเข้ขึ้นไปบนท้ายรถกระบะเพื่อที่จะนำส่งไปเลี้ยงในบ่อจระเข้ที่มีความมั่นคงแข็งแรงไม่ให้ออกมาเดินเผ่นผ่านได้อีก

นายสงัด เติมพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านลี่ หมู่ 9 ต.ละหาน อ.จัตุรัส บอกว่าเดิมทีอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านลี่ซึ่งเป็นคนรักสัตว์ ได้ขอจระเข้จากโยมเจ้าของฟาร์มจระเข้ที่คุ้นเคยกันจากบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ นำลูกจระเข้มาเลี้ยงในบ่อที่สร้างเป็นคอกเลี้ยงจระเข้มากว่า 7 ปี โดยเลี้ยงร่วมกับหมู่ป่า และนกที่ด้านหลังของวัด เพื่อให้ผู้ที่สนใจในสัตว์ป่าได้ดูกัน

“จระเข้ที่หลวงพ่อเลี้ยงไม่ดุร้าย มีความเชื่องคุ้นเคยกับคนเป็นอย่างดี จนหลวงพ่ออดีตเจ้าอาวาสวัดได้มรณภาพไปเมื่อปีที่แล้ว ขาดคนดูแลคอกเลี้ยงจระเข้ คาดว่ารั้วคอกเลี้ยงบ่อจระเข้จะชำรุด ทำให้จระเข้ออกมาเดินเพ่นพ่านได้ หลังจับได้คงต้องส่งคืนเจ้าของเดิมเพื่อนำไปเลี้ยงในบ่อเลี้ยงที่มีความมั่นคงแข็งแรงต่อไป” ผู้ใหญ่บ้านลี่ กล่าว

นายวราฤทธิ พร้อมสันเที้ยะ นักจัดการเทศกิจ ต.บ้านค่าย ซึ่งเป็นผู้จับจระเข้ตัวนี้ บอกว่าเดิมทีเมื่อ 7 ปีก่อน อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านลี่ที่มรณภาพไปแล้ว ได้ขอลูกจระเข้ในฟาร์มของตน ที่มีการขอใบอนุญาตเลี้ยงจระเข้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย มาเลี้ยงไว้ในบ่อเลี้ยงหลังวัด หลังได้รับแจ้งว่าจระเข้ที่เลี้ยงไว้หลังวัดหลุดออกมาเดินเพ่นพ่านกลางลานวัด ตนจึงรีบมาจับจระเข้ทันที และอยากจะฝากเตือนการจับจระเข้ต้องจับโดยผู้มีความรู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการจับจระเข้เท่านั้น หากไม่มีความรู้ความชำนาญในการชำจระเข้อาจได้รับอันตรายได้ หลังจับจระเข้ได้แล้วคงนำกลับไปเลี้ยงในฟาร์มจระเข้ที่มีบ่อเลี้ยงมั่นคงต่อไป