เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตำรวจเผยวันนี้มีการชุมนุม 2 กลุ่ม แจ้งขออนุญาตแล้ว

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวทำกิจกรรมในวันนี้ (22 พ.ย. 63) ว่ามี 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ กลุ่มภาคีนักศึกษาศาลายา แจ้งขอชุมนุมจัดนิทรรศการงานเฟสติวัลรวมพลังประชาธิปไตย บริเวณถนนอักษะ พื้นที่เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

ตำรวจกำหนดเงื่อนไขการชุมนุมดังนี้ คือ ควบคุมผู้ชุมนุมให้อยู่ในพื้นที่ที่แจ้งชุมนุมเท่านั้น ห้ามเคลื่อนย้ายพื้นที่ชุมนุม ห้ามใช้ป้ายข้อความดูหมิ่นปลุกระดม ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมไปจุดอื่นที่ไม่ได้แจ้งไว้ ห้ามใช้เครื่องเสียงเกิน 70 เดซิเบล และให้ชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ ไม่กระทบต่อความเรียบร้อยของบ้านเมือง โดยเฉพาะการชุมนุมที่ถนนอักษะ ห้ามชุมนุมเกินระยะ 150 เมตร จากเขตพระราชฐานเด็ดขาด

อีกกลุ่มคือ กลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย แจ้งการชุมนุมกับ สน.พระราชวัง ตั้งแต่เวลา 12.00-19.00 น. โดยมีกิจกรรมพบปะพูดคุยแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องชาวบ้านที่หน้าร้านอาหาร ก่อนเดินไปแยกคอกวัว ซึ่งตำรวจกำหนดเงื่อนไขดังนี้ คือ ให้อยู่บนทางเท้าร้านอาหารและเดินไปแยกคอกวัว บนทางเท้า ไม่ให้ลงผิวจราจรเด็ดขาด นอกนั้นกำหนดเงื่อนไขเดียวกับกลุ่มแรก

สำหรับการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรที่แยกวังแดง สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ได้ประชุมเตรียมความพร้อมเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดได้ โดยตำรวจยังไม่ขอศาลเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวต่อแกนนำผู้ชุมนุมบางส่วน

ส่วนการเตรียมออกหมายเรียกผู้ชุมนุมที่รัฐสภา แยกเกียกกาย และหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น ขณะนี้โรงพักในพื้นที่กำลังพิสูจน์ทราบตัวบุคคล เชื่อว่าจะมีผู้กระทำผิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ