เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จ.ตาก สั่งล็อกดาวน์ศูนย์พักพิงฯ บ้านอุ้มเปี้ยม หลังชายชาวเมียนมา ติดเชื้อโควิด-19 พบผู้สัมผัส 7 คน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ได้ส่งเจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอพบพระ เข้าวางกำลังทุกช่องทางเข้า-ออก และเพิ่มการออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่ล่อแหลมของศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยมอย่างเข้มงวด เพิ่มการตรวจค้นบุคคลเข้าออกพื้นที่ ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่มีความจำเป็นเข้า-ออกในพื้นที่อย่างเด็ดขาด หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 คน เป็นชาวเมียนม าอายุ 48 ปี พักอาศัยที่หมู่ 4 โซน A ซึ่งในศูนย์พักพิงฯ แห่งนี้มีผู้อยู่อาศัยรวมกันกว่า 10,000 คน

โดยเจ้าหน้าที่ได้สั่งปิดพื้นที่ล็อกดาวน์โซนที่พบผู้ป่วย พร้อมระดมกำลังทีมสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำพื้นที่ เร่งลงพื้นที่ลงไปทำการสอบสวนโรคพร้อมนำตัวผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ไปกักตัวในพื้นที่ปลอดภัยและเก็บสารคัดหลั่งไปส่งตรวจ เบื้องต้นพบผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายนี้ 7 คน  

ตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายนี้ เบื้องต้นพบว่ามีประวัติลักลอบออกจากศูนย์พักพิงฯ ไปทำงานที่บ้านป่าคา อ.คลองลาน จ. กำแพงเพชร ก่อนเดินทางกลับเข้าที่พัก เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน จากนั้นมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้ เหนื่อย ซีด วันที่ 19 พฤศจิกายน เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลภายในศูนย์พักพิง มีไข้สูง 37.7 องศาเซลเซียส แพทย์เก็บสารคัดหลั่งส่งตรวจ วันที่ 20 พฤศจิกายน ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19  แพทย์ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด จากนั้นมีการเก็บสารคัดหลั่งเพื่อส่งตรวจซ้ำอีกครั้งที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ (23 พ.ย. 63)