เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ช้างป่าตกมัน ปะทะกันดุเดือด พังด่านตรวจทหารพราน

เหตุการณ์ระทึกในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (22 พ.ย. 63) บริเวณด่านตรวจความมั่นคงของทหารพรานที่ 1306 หรือด่านทับกำนัน ในพื้นที่บ้านนางาม ตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยพบช้างป่าเพศผู้ เขาอ่างฤาไน ต่างโขลง ตัวใหญ่ 2 ตัว อายุมากกว่า 10 ปี กำลังเปิดศึกชนช้างกันอย่างดุเดือด เพื่อปกป้องไม่ให้ช้างป่าต่างโขลงเข้ามาผสมพันธุ์กับช้างป่าเพศเมียที่ออกมาหาอาหารกิน ขณะที่ช้างป่าต่างโขลงก็ไม่ยอมถอยห่างจนเกิดอาการหงุดหงิดตกมันต่อสู้กันจนต้นไม้ใหญ่หักล้มแถมยังพังด่านตรวจทหารพรานเสียหาย รื้อหลังคาพังกระจายจนราบเป็นหน้ากลอง ท่ามกลางความหวาดกลัวของทหารและชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ต่างก็หนีตายกันอลหม่าน

ช้าง 2 ตัวต่อสู้กันอยู่นานหลายนาทีโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด จนสุดท้ายทหารที่หลบซุ่มดูเหตุการณ์อยู่ได้ตัดสินใจยิงปืนขึ้นฟ้าเสียงดังสนั่น เพื่อหย่าศึก จนช้างทั้ง 2 ตัว ต้องแยกออกจากกันและล่าถอยกลับเข้าป่าไปในที่สุด

จากการสอบถามทหารประจำด่านตรวจบอกว่าแต่ละวันจะมีโขลงช้างป่าออกมาหากินกว่า 30 ตัว และนับวันจะมามากขึ้นเรื่อยๆ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการดูแลความปลอดภัยให้มากกว่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับทหารและชาวบ้านในพื้นที่