เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กลุ่มภาคีนักศึกษานัดชุมนุม ถ.อักษะ ประกาศปักหลักข้ามคืน

ตั้งแต่เวลา 14.00 น  ตำรวจเริ่มนำรั้วเหล็กมาปิดกั้นถนนอักษะ จุดที่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศขอใช้พื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและควบคุมการใช้พื้นที่ของกลุ่มผู้ชุมนุม ห้ามชุมนุมเกินระยะ 150 เมตร จากเขตพระราชฐานเด็ดขาด  

จุดนี้เป็นการนัดชุมนุมของภาคีนักศึกษาศาลายา กลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย ที่มี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน เป็นแกนนำ ซึ่งมีการขออนุญาตจากตำรวจพื้นที่ สน.บางพลัด แจ้งว่าจะมีการจัดการชุมนุมสาธารณะบริเวณถนนอักษะ-อุทยาน โดยขออนุญาตตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 22 พ.ย. ต่อเนื่องข้ามคืนไปถึง 03.00 น. วันที่ 23 พ.ย. โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชุมนุมราว 10,000 คน ซึ่งแกนนำระบุเวลานัดหมายชุมนุม คือ 16.00 น. ภายใต้ชื่อกิจกรรมนิทรรศการงานเฟสติวัล รวมพลังประชาธิปไตย

ตลอดช่วงบ่ายกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าก็เริ่มมาจับจองพื้นที่ตลอดถนนอักษะ รวมถึงยังมีเครื่องเล่นต่างๆ เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศว่าการปราศรัยครั้งนี้จะจัดแบบใหม่ สไตล์งานวัด เฟสติวัล แหล่งรวมฟรีอาร์ต เปิดพื้นที่ street แบบเต็มพิกัดให้เป็นพื้นที่ศิลปะ ตลาดขายของ และ CIA หรือกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า และจะมีวงดนตรีสลับกับการปราศรัย ซึ่งข้อเรียกร้องวันนี้ยังเป็นประเด็นทางการเมือง

นอกจากนี้กลุ่มผู้ชุมนุมยังประกาศเชิญชวนกลุ่ม นปช. ที่เคยชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2557 เข้าร่วมด้วย เพื่อแสดงจุดยืนต่อสู้ร่วมกับกลุ่มนักศึกษา ซึ่งกลุ่ม นปช. สวมเสื้อสีแดง เข้าพื้นที่มาพร้อมรถเครื่องขยายเสียงตั้งแต่ช่วงบ่าย โดยผู้ชุมนุมยืนยันว่าชุมนุมอย่างสันติ เป็นเพียงการทำกิจกรรมเพื่อแสดงถึงจุดยืนข้อเรียกร้องกับทางรัฐบาลเท่านั้น